Cách viết email gửi CV bằng tiếng Anh tạo ấn tượng mạnh

By   Lionel    07/09/2021

Dưới sự phát triển của mạng lưới internet, việc gửi CV xin việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết thông qua con đường email. Trong bài viết này, hoctienganh123.net sẽ cập nhật cách viết email gửi CV bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh để đốn tim nhà tuyển dụng, nhanh chóng dành lấy tấm vé bước vào vị trí công việc mà bạn mong ước.

1. Nên viết Email gửi CV bằng tiếng Anh khi nào?

Bất cứ ứng viên nào cũng mong muốn nhanh chóng gửi tới nhà tuyển dụng bản CV đã được dày công chuẩn bị. Vậy nên ngay sau khi đã hoàn thành bản CV, bạn cần gửi nó đến cho nhà tuyển dụng theo đúng thời hạn.

Thông thường, tại các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực đòi hỏi trình độ về ngoại ngữ, thường là các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp liên doanh nước ngoài sẽ yêu cầu ứng viên gửi CV qua email viết bằng tiếng Anh. Lúc này áp lực của bạn sẽ thực sự lớn bởi bạn cần thể hiện một trình độ tiếng Anh tốt và chắc chắn nhà tuyển dụng của bạn cũng là một “cao thủ” về ngoại ngữ.

Khi nào cần viết email gửi CV bằng tiếng Anh?
Khi nào cần viết email gửi CV bằng tiếng Anh?

Ngoài ra, đôi khi nhà tuyển dụng không yêu cầu về việc gửi CV bằng tiếng Anh bạn vẫn có thể chủ động làm điều đó. Như vậy, khả năng tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng của bạn sẽ càng cao.

Như vậy, bất cứ khi nào bạn cũng có thể sử dụng một email viết bằng tiếng Anh để gửi CV xin việc. Nó đặc biệt có hiệu quả giúp bạn gây ấn tượng mạnh với phía tuyển dụng trong thời buổi hội nhập như hiện nay.

Nếu như bạn đã hiểu rõ lợi ích đó và có vốn tiếng Anh tốt nhưng chưa thực sự biết cách trình bày email gửi CV bằng tiếng Anh thì hãy tham khảo và áp dụng những mẹo hay dưới đây nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết CV bằng Tiếng Anh Lớp 12

2. Những bước chuẩn bị khi viết email gửi CV bằng tiếng Anh

2.1. Kiểm tra cẩn thận email cần gửi CV

Để bắt đầu viết email bằng tiếng Anh để gửi CV xin việc, bạn cần tiến hành cẩn thận bước kiểm tra email. Nội dung đầu tiên cần “check” cho thật kỹ đó chính là tên email.

Cách viết email gửi CV đầy đủ
Cách viết email gửi CV đầy đủ

Đối với các bạn trẻ, việc sử dụng nickname hoặc các con số “kỉ niệm” thường được ưa chuộng nhiều hơn thế nhưng bạn có biết điều đó chính là nguyên nhân đầu tiên khiến email của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Chính vì vậy, sự chuyên nghiệp cần phải thể hiện ngay từ bước đầu tiên này thông qua các quy tắc dưới đây:

* Sử dụng một tên miền riêng

Rất nhiều người có thói quen dùng email cá nhân đuôi “@gmail.com”. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp, đôi khi sẽ có quy định riêng về việc sử dụng tên miền cho email của nhân viên. Nếu như bạn có thể cập nhật cả điều đó ngay từ cách sử dụng tên miền cho email của mình thì phần nào đó việc gửi email của bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn, thay vì dùng cách phổ biến thì bạn có thể sử dụng một tên miền đặc biệt hơn, thể hiện rõ khả năng hội nhập của mình theo hình thức “tên bạn@tên miền”. Ví dụ như: Bichphuong@apd.vn chẳng hạn.

Lý do vì sao bạn nên sử dụng tên miền theo một cách khác biệt như vậy là bởi vì nó có ích khi bạn thực hiện các thao tác trong Outlook.

* Sử dụng hình thức Email chuẩn

Thế nào là hình thức email chuẩn? Những nhà tuyển dụng lâu năm chia sẻ rằng, những email viết bằng tiếng anh để gửi CV sẽ thiếu đi tính chuyên nghiệp của ứng viên nếu trong tên địa chỉ sử dụng 3 dạng cơ bản sau đây: một là dạng con số, hai là dạng nickname, ba là dạng Teencode. Vì thế hãy tránh ngay cách đặt tên địa chỉ email ở những dạng thức này nhé.

2.2. Tên hiển thị của email gửi CV xin việc

So với địa chỉ email, cái tên hiển thị cũng cần phải được lưu ý đặt theo nguyên tắc nhất định, góp phần đem đến ấn tượng tốt nhất định đối với bản CV của bạn. Sau đây sẽ là những lưu ý cơ bản mà ứng viên gửi CV bằng email tiếng Anh cần lưu ý:

- Tên hiển thị cần phải là tên thật của ứng viên.

- Không sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc nickname cá nhân để đặt

Chỉ cần ghi nhớ hai yếu tố này thì bạn đã có thể đảm bảo email gửi CV bằng tiếng Anh của mình vẫn luôn nằm trong khuôn khổ của sự chuyên nghiệp rồi.

2.3. Đặt chữ ký cho email tiếng Anh gửi CV xin việc

Bí quyết viết email tiếng Anh gửi CV
Bí quyết viết email tiếng Anh gửi CV

Email bằng tiếng Anh gửi CV chắc chắn không thể thiếu phần chữ ký để hoàn thiện sự chuyên nghiệp vì chữ ký sẽ chứa các thông tin để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn được dễ dàng hơn. Phần chữ ký này sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

- Full name

- Telephone

- Address

- Thank you!

Đến đây việc chuẩn bị đã hoàn tất, đã đến lúc bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào việc viết nội dung

Tham khảo thêm: CV xin học bổng tiếng Anh

3. Hướng dẫn viết email gửi CV bằng tiếng Anh

3.1. Mở đầu email gửi CV bằng tiếng anh thật hấp dẫn

Trong mọi hoàn cảnh, sự mở đầu luôn bắt đầu bằng những câu chào và email tiếng Anh gửi CV xin việc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khác với lời chào thông thường, sự mở đầu khi viết email bằng tiếng Anh gửi CV sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ hiểu biết của bạn về mặt thông tin công ty và vị trí ứng tuyển.

Tùy vào hoàn cảnh, trường hợp cụ thể, bạn hãy sử dụng các cách mở đầu email viết bằng tiếng Anh sau đây để gửi CV nhé:

Cách thứ nhất, sử dụng cấu trúc: “Dear,”. Trường hợp này áp dụng khi bạn chỉ biết về công ty ứng tuyển mà chưa rõ nhà tuyển dụng.

Cách thứ hai, bạn sử dụng “Ms hoặc Mr!” nếu bạn đã biết cụ thể nhà tuyển dụng là nam hay nữ.  

Mở đầu email bằng tiếng Anh gửi CV hiệu quả

3.2. Hướng dẫn viết email gửi CV bằng tiếng Anh phần nội dung

Phần trọng tâm này cần được trình bày cụ thể, cẩn thận và đúng theo nội dung mà bản CV đã trình bày. Tuy nhiên các nội dung sẽ được trình bày xúc tích, ngắn gọn với các thông tin bao gồm:

- Thông tin cá nhân với đầy đủ Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ nơi ở.

- Kinh nghiệm cá nhân liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết. Ngoài các kỹ năng liên quan trực tiếp tới công việc thì ứng viên cần trình bày cả kỹ năng liên quan tới ngoại ngữ như giao tiếp, dịch thuật, đưa thông tin cả về các chứng chỉ liên quan đến trình độ ngoại ngữ của bạn,…

Bên cạnh đó, xuyên suốt nội dung của email, bạn có thể khéo léo để đưa vào các từ khóa đắt giá thể hiện rõ sự liên quan mật thiết giữa bạn, bản CV được đính kèm với vị trí ứng tuyển.

3.3. Phần cuối của email bằng tiếng Anh gửi CV

Kết thúc email, bạn nên tổng kết lại vấn đề chính để làm rõ được nguyện vọng được nhà tuyển dụng chú ý đến CV mà bạn đính kèm. Để kích thích họ mở CV của bạn ra, nhất định phải thể hiện được những nội dung sau đây vào phần kết CV nhé:

- Nhắc lại một lần nữa lý do bạn cần ứng tuyển việc làm.

- Nói về sự mong chờ của bạn về buổi phỏng vấn sắp tới để qua đó bạn có cơ hội khẳng định bản thân nhiều hơn so với những thông tin trong CV.

- Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin liên hệ gồm có số điện thoại, email giúp giữ mối liên hệ với nhà tuyển dụng.

- Không quên nhắc tới việc đính kèm CV xin việc trong email này.

- Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, để kết thúc email, bạn có thể dùng những cách xưng hô lịch sự, phổ biến sau đây:

“Best”

“Sincerely”

Hướng dẫn chi tiết cách viết email tiếng Anh gửi CV xin việc
Hướng dẫn chi tiết cách viết email tiếng Anh gửi CV xin việc

4. Một vài lưu ý quan trọng khi viết email bằng tiếng Anh để gửi CV

Bên cạnh nắm bắt cách viết, nguyên tắc xây dựng từ nội dung cho tới hình thức của email gửi CV viết bằng tiếng Anh, chúng ta cần phải tuân thủ một vài điểm đặc biệt khác để email có sức cuốn hút mạnh đối với người nhận. Những lưu ý đó là gì?

Trước tiên, bạn cần sử dụng chuẩn ngữ pháp tiếng Anh, nếu không nhà tuyển dụng đọc câu từ bạn viết sẽ khó hiểu hoặc nhận ra ngay điểm yếu của bạn về khả năng ngoại ngữ. Để tránh sai sót cũng như giúp người đọc dễ tiếp cận, bạn chỉ nên dùng những cấu trúc câu ngắn gọn, súc tích.

Tiếp theo, điền đầy đủ tiêu đề và kiểm tra chính xác địa chỉ email của nhà tuyển dụng trước khi gửi email đi để tránh email gửi CV không tới đúng nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Tiêu đề CV là gì? Cách đặt tiêu đề CV thu hút và hấp dẫn

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những cách viết email gửi CV bằng tiếng Anh hiệu quả. Những cách viết này hoàn toàn không khó để áp dụng nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều người chưa biết đến. Bởi thế nếu như may mắn đọc được những chia sẻ này, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội ghi điểm ngay từ những ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng bằng cách áp dụng những hướng dẫn trên đây.

5/5 (2 bình chọn)