Hướng dẫn cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng NTD

By   Lionel    02/10/2019

Bạn đang tìm một công việc liên quan đến tiếng Anh? Bạn muốn viết Đơn xin việc bằng tiếng anh? Bạn chưa biết cách viết như thế nào? 

Bạn đang tìm một công việc liên quan đến tiếng Anh? Bạn muốn viết Đơn xin việc bằng tiếng anh? Bạn chưa biết cách viết như thế nào? 

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay, sự cạnh tranh trong việc tìm ra những ứng viên giỏi, đáp ứng được nhu cầu công việc đòi hỏi các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp có sự khắt khe trong quá trình chọn lựa hồ sơ. Ngoài những kiến thức về chuyên môn thì ngoại ngữ cũng là một vấn đề rất cần thiết trong một bộ hồ sơ xin việc, trong đó tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc viết đơn xin việc hiện nay.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về đơn xin việc bằng tiếng anh cũng như cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho hồ sơ xin việc sắp tới của mình 

cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh
Đơn xin việc bằng Tiếng Anh là gì? 

Đơn xin việc bằng tiếng anh là việc bạn xây dựng 1 hồ sơ thông tin về bạn cho nhà tuyển dụng bằng tiếng anh. Tại đó bạn sẽ trình bày chi tiết các thông tin liên quan đến bản thân như: Thông tin về lý lịch bản thân, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, sở thích…. 

Đơn xin việc bằng tiếng Anh chính là từ CV - Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch.

CV là bản mô tả về người ứng tuyển, qua đó nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được thông tin của ứng viên, hiểu được kinh nghiệm làm việc của ứng viên, các kỹ năng khác ngoài chuyên môn. 

Qua CV của ứng viên, đơn vị tuyển dụng xem xét ứng viên đó có phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng, từ đó lựa chọn ra những cv phù hợp để tiến hành các bước phỏng vấn.

Khái quát về bản CV Tiếng Anh

Thông thường, bản CV tiếng Anh thường có những đặc điểm sau đây:

 • CV thường ngắn gọn: CV thường ngắn gọn, từ 1-2 trang A4 

 •  CV có thể viết đầy đủ hoặc viết tắt ở đầu văn bản

 • Khi viết cv  bạn có thể thay thế tiêu đề bằng Sơ yếu lý lịch 

 • Trong cùng một thời điểm, một người có thể có nhiều cv khác nhau 

Còn về nội dung, 1 Bản CV đầy đủ bao gồm những yếu tố:

 • Thông tin khái quát về người ứng tuyển  : Tên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên lạc của ứng viên

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Trình độ học vấn

 • Các kỹ năng khác

 • Các thông tin khác như: Sở thích, sở trường, sở đoản của ứng viên, mong muốn làm việc trong môi trường như thế nào. Bên cạnh đó có thể là những thông tin của người tham khảo giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin ứng viên.

Tham khảo thêm: Kỹ năng viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh đúng và chuẩn

Một số cách viết đơn xin việc bằng Tiếng Anh tốt

Để có 1 đơn xin việc bằng tiếng anh tốt, tạo được ấn tượng ngay từ khi đọc cho nhà tuyển dụng, Bạn cần nắm được những nguyên tắc cần thiết khi viết mẫu đơn xin việc:

 • Không được viết sai chính tả, ngữ pháp

Đơn xin việc bằng tiếng Anh  là bản hồ sơ do bạn tự chuẩn bị ở nhà. Chỉnh sửa và xem xét lại CV nhiều lần trước khi gửi đi là điều quan trọng để bạn có bản hoàn chỉnh nhất. CV là cơ sở đầu tiền để nhà tuyển dụng đánh giá sự sáng tạo, tỉ mỉ cũng như những kỹ năng mà bạn có được. Vì vậy, những lỗi sai cơ bản về ngữ pháp, chính tả và câu câu cú trong CV  sẽ khiến cho bạn bị mất điểm cực lớn trong mắt những nhà tuyển dụng.

Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ nội dung bạn viết trước khi gửi tới nhà tuyển dụng nhé.

 • Không đặt tiêu đề

Đơn xin việc bằng tiếng anh là đã là 1 bản sơ yếu lý lịch rồi nên bạn không cần đặt tiêu đề trong quá trình viết xin việc.

Vì vậy, hãy viết tiêu đề To, in đậm để CV ấn tượng ngay từ khi mới đọc

 • Viết câu ngắn, súc tích, tập trung vào đối tượng nhà tuyển dụng và vị trí tuyển dụng

Hãy trình bày ngắn gọn, đầy đủ ý, súc tích không nhất thiết phải cần những từ ngữ hoa mỹ… 

Ví dụ:

“I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”

Hãy viết:

 • Created and implemented statistical reports for large metropolitan hospital.

 • Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Khi sử dụng động từ hãy nhất quán về dạng, cách chia ở các động từ đó. Sử dụng các động từ dưới dạng V-ing sẽ giúp CV trang trọng hơn, lịch sự hơn.

Ví dụ:

 • Reading my profile 

 • My Skilling work.

 • Hãy dùng các từ tiếng Anh đơn giản

Hãy lựa chọn 1 cv tiếng Anh với các từ và các câu đơn giản, đầy đủ. Điều này giúp nhà Tuyển Dụng sẽ cảm thấy thích thú cv của bạn hơn là một cv trình bày quá phức tạp, không theo 1 trình tự nhất định.

Bạn hãy tự xây dựng một CV cơ bản, đầy đủ thông tin, nội dung đến cho Nhà tuyển dụng thay vì cố gắng làm 1 CV phức tạp, rối rắm.

Hãy thể hiện cá tính, phong cách của bạn qua mẫu CV đó để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bạn 

 • Không sử dụng những từ ngữ sáo rộng, không phù hợp

Hãy viết:

Presenting at many cinemas with groups of 100 to 1000 people. (Thuyết trình trước 100 – 1000 người trong hội thảo) 

Bạn không cần phải thể hiện bản thân quá nhiều trong cv, hãy để nhà tuyển dụng tìm hiểu và thấy được năng lực của bạn qua cách bạn thể hiện.

 • Không sử dụng đại từ nhân xưng 

Không nên sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, hãy đảm bảo cho việc thể hiện bản thân mình một cách đúng mực, lễ phép trong cv thay vì thể hiện cái tôi quá lớn bằng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất hay sử dụng các mạo từ đề khá mạo hiểm cho 1 CV 

 • Sử dụng liệt kê một cách hiệu quả 

Hãy liệt kê những kinh nghiệm, điểm mạnh của bạn một cách hiệu quả, phù hợp thay vì bạn kể lể một cách dài dòng, gây ức chế cho nhà tuyển dụng 

Qua cách liệt kê như vậy Nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản về bạn như: Trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc của bạn… mà không cảm thấy khó chịu 

 • Làm nổi bật CV 

Bạn hãy làm cho CV của mình trở nên nổi bật hơn bằng một số kỹ năng nhỏ như: Thiết kế Font to hơn, đưa ảnh thẻ vào chỗ dễ nhìn… giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ về bạn hơn thông qua các thông tin bạn đưa ra. Tuyệt đối không được trình bày một cách phô trương, gây ức chế cho nhà tuyển dụng khi đọc.

 • Tiết kiệm thời gian

Có 1 cách thông minh để tiết kiệm thời gian của bạn đó là tham khảo những mẫu cv cùng ngành nghề của bạn trên internet, từ đó bạn có thể xây dựng cho mình một bản cv phù hợp với công việc, lĩnh vực mà Bạn đang ứng tuyển.

Ngoài mẫu CV xin việc bằng tiếng anh bạn có thể chuẩn bị thêm cho mình 1 mẫu thư xin việc bằng tiếng anh, giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá cao được trình độ ngoại ngữ cũng như kiến thức của bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng 

Tham khảo thêm: Những nội dung cần lưu ý khi làm bài thi tiếng anh công chức

gợi ý một số cách viết

Thế nào là Thư xin việc bằng tiếng Anh ? 

Gọi là thư xin việc bởi vì đây không phải là một mẫu sẵn chỉ cần điền thông tin mà bạn phải tự viết theo hình thức một bức thư gửi tới nhà tuyển dụng, có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập đến nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí đang tuyển dụng cũng như lý do doanh nghiệp nên chọn bạn. “Cover letter” thường là thứ mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên trước khi quyết định xem có nên đọc tiếp sơ yếu lý lịch của bạn không. 

Vì vậy, thư xin việc thường không dài quá một trang, ngôn từ được sử dụng thường ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý và cần phải có điểm nhấn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để họ đọc tiếp sơ yếu lý lịch của bạn cũng như bước đầu có đánh giá tốt về khả năng viết và sử dụng ngoại ngữ của bạn.

Cover letters

Qua việc viết thư xin việc bằng tiếng Anh, Nhà tuyển dụng hiểu được trình độ ngoại ngữ của Bạn đến đâu, kỹ năng viết cv của bạn như thế nào…. Một bức thư xin việc bằng tiếng anh hoàn hảo sẽ mang những thông tin tốt từ bạn đến cho Nhà tuyển dụng

 • Giới thiệu bản thân bạn đến với nhà tuyển dụng

 • Chứng minh vì sao bạn là ứng viên hoàn hảo nhất cho vị trí này

 • Bổ sung những ưu điểm, chi tiết mà bạn chưa nêu ra trong CV

 • Phát triển thêm những nội dung đã có trong CV

Đặc biệt, khi soạn thư xin việc tiếng Anh bằng Microsoft Word, bạn cũng nên lưu ý một số điểm như:

 • Chỉnh khoảng cách lề (margin) 1 inch – 1.5 inches để đảm bảo nội dung nằm gọn trong một trang A4

 • Chọn font chữ phổ biến, đồng nhất xuyên suốt thư xin việc và không bao giờ nhỏ hơn size 12

 • Canh lề cũng cần đồng nhất cho toàn bộ thư xin việc, kiểu thông dụng nhất là canh lề trái (align left)

1. Chi tiết từng phần trong thư xin việc bằng tiếng Anh

Một bức thư xin việc bằng tiếng Anh chỉ nên gói gọn trong một trang A4 và bao gồm năm phần chính:

1.1. Thông tin liên lạc

Thông thường, bạn nên liệt kê địa chỉ, số điện thoại và email tương đối nghiêm túc để công ty có thể dễ dàng liên hệ phỏng vấn hoặc hỏi thêm thông tin cần thiết. Những địa chỉ email theo kiểu: abc@gmail.com chắc chắn sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

thông tin liên lạc

Ví dụ: 

Nguyễn Văn Nam 

25 Nguyen Du  street, Hoan Kiem district, Hanoi, Vietnam

Tel: 0981234567

Email:namnguyen123@gmail.com

July 9, 2019 

Mr. David

Human Resources

Panasonic Eco Solutions Vietnam

Dong Anh

Hanoi, Vietnam

1.2. Phần mở đầu giới thiệu 

Trong quá trình viết thư xin việc bằng tiếng Anh vẫn còn nhiều Bạn sử dụng cụm từ Dear Sir / và To whom it may concern để mở đầu thư. 

Điều này khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao bức thư xin việc của Bạn. Bạn nên tìm hiểu thêm các mẫu thư xin việc bằng tiếng anh trên Internet để xem văn phong, cách trình bày phần giới thiệu từ đó định hình được cách viết đúng cho cv của bản thân. 

Dear Mr hoặc Miss 

Sau khi chào hỏi bạn có thể viết một đoạn văn ngắn trình bày về lý do bạn viết thư xin việc về mục đích gì đến nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về Bạn cũng như đánh giá sự chuyên nghiệp của Bạn .

- Tôi viết thư này để ứng tuyển cho vị trí công việc …

- tôi rất cảm thấy rất vinh hạnh khi được ứng tuyển vào vị trí…. của công ty 

- Tôi biết được thông tin tuyển dụng của đơn vị thông qua phương tiện….

- Tôi cảm thấy với trình độ và kinh nghiệm làm việc của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí công việc … mà đơn vị đang tuyển dụng. Vì vậy, tôi viết thư này xin được ứng tuyển vào vị trí….

1.3. Phần nội dung của Thư xin việc  

Nội dung thư xin việc là phần quan trọng nhất của bức thư, giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ được về ứng viên và ứng viên trình bày chi tiết về các thông tin liên quan đến Bản Thân . 

Bạn cần mô tả chi tiết hơn về kinh nghiệm làm việc như đã làm việc ở những đơn vị nào, các kỹ năng của bạn , điểm mạnh của bản thân; và mối liên hệ của những yếu tố đó với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển.

Bạn phải lý giải một số thông tin: 

 • Vì sao bạn là người phù hợp với vị trí mà đơn vị đang tuyển dụng?

 • Những kỹ năng, kinh nghiệm, điểm mạnh của Bạn có thể ứng dụng và phù hợp với vị trí tuyển dụng?

 • Vì sao Bạn muốn ứng tuyển và làm việc tại đơn vị đang tuyển dụng?

 • Những lợi ích mà bạn mang lại cho đơn vị khi trúng tuyển, mục tiêu sau khi trở thành nhân viên chính thức của bạn là gì…?

 Hãy trình bày một cách đầy đủ, xúc tích nhất, không sao chép từ các mẫu thư xin việc trên mạng, đảm bảo mẫu thư của bạn là duy nhất, không trùng lặp với bất cứ mẫu nào. Đây chính là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng của bạn.

Bạn có thể tham khảo một vài cấu trúc như:

 • As can be seen from my CV, I graduated from… (Như có thể thấy trong sơ yếu lý lịch, tôi tốt nghiệp trường…)

 • At present, I am working as… for… (Hiện tại tôi đang làm… cho…)

 • This experience has provided me with… that I can bring to this position. (Kinh nghiệm này đã mang lại cho tôi thêm kỹ năng… mà tôi có thể áp dụng vào vị trí công việc này.)

 • In addition, I am enthusiastic and active… (Tôi cũng nhiệt tình và năng động…)

 • My capabilities include… (Khả năng của tôi bao gồm…)

 • Having worked at… for… enables me to… (Làm việc ở… trong thời gian… cho phép tôi có thể…)

 • The combination of my interest in… and my experience with… makes me ideally suited for this job. (Cả sở thích về… và kinh nghiệm về… giúp tôi hoàn toàn phù hợp với công việc này.)

 • Given the opportunity, I would be able to… (Nếu có cơ hội, tôi sẽ…)

1.4. Cuối thư 

Cuối thư là phần bạn trình bày các mong muốn, nguyện vọng của Bản thân đối với nhà tuyển dụng như: Bạn mong muốn có 1 buổi phỏng vấn để trình bày các kiến thức, kỹ năng với nhà tuyển dụng hoặc Bạn mong muốn có 1 buổi hẹn với nhà tuyển dụng để giới thiệu bản thân….

Bạn nên đề cập đến sơ yếu lý lịch và những tài liệu liên quan để nhà tuyển dụng hiểu hơn về con người, khả năng, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn. Cuối cùng, hãy cảm ơn đã dành thời gian cho bạn.

- “Vui lòng xem thêm thông tin của tôi ở tệp đính kèm” là một trình bày thông minh cho bạn 

- Tôi mong nhận được phản hồi sớm từ phía đơn vị tuyển dụng

- Tôi mong muốn có một buổi gặp mặt để giới thiệu về bản thân cũng như trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của mình

- Cảm ơn quý đơn vị đã dành thời gian đọc thư

1.5. Phần kết luận 

Có nhiều kiểu kết thư khác nhau. Tuy nhiên, nếu ở phần lời chào thư bạn dùng “Dear Mr…” hoặc “Dear Ms….” thì cách kết thư đơn giản nhất là “Yours sincerely” và ký tên mình phía dưới. Nếu bạn dùng “Dear Sir/Madam” hoặc “Dear Sirs” thì bạn hãy dùng “Yours faithfully” để chào cuối thư và ký tên, ghi rõ họ tên đầy đủ phía dưới.

Ví dụ: 

Dear Mrs Merry 

………

Yours Sincerely

Ký tên

Nguyen Van Nam

Tham khảo thêm: CV và cover letter khác nhau như thế nào?

2. Một vài lưu ý khi viết Thư xin việc bằng tiếng anh 

Khi viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, bạn cần chú ý một số điều sau trong thư xin việc của mình:

 • Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng trước khi viết.

 • Cần trình bày bức thư xin việc một cách rõ ràng. Thông thường, bạn nên viết nội dung thư với các đoạn sát lề, thẳng hàng và có cách dòng giữa các đoạn.

 • Từ ngữ trang trọng, dễ hiểu, không hoa mỹ, không viết tắt.

 • Chú ý lỗi chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp. Để giảm thiểu được các lỗi này, bạn cần soát kỹ bài viết của mình hoặc nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại một lần nữa giúp mình.

 • Viết ngắn gọn, cô đọng, chọn những thông tin tiêu biểu, phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng về công việc để giúp mình gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tránh sao chép từ toàn bộ thông tin từ sơ yếu lý lịch của bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết hoctienganh123.net chia sẻ về Cách viết đơn xin việc bằng tiếng anh, thông qua những thông tin trên bạn có thể nắm rõ được thế nào là một cv tiếng tốt, cách xây dựng bố cục một mẫu cv tiếng anh cho công việc mà Bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh mẫu đơn xin việc tiếng anh, bạn có thể gửi thêm cho nhà tuyển dụng Thư xin việc bằng tiếng anh được trình bày xúc tính, đúng văn phong.. mang lại những ấn tượng tốt đẹp cho nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên 

Mong rằng bài viết sẽ góp phần giúp bạn thành công trong việc xây dựng một bộ hồ sơ,  lý lịch bằng tiếng anh hoàn hảo, từ đó có thể tìm được những công việc phù hợp với mong muốn của bản thân. 

5/5 (2 bình chọn)