Chinh phục nhà tuyển dụng nhờ cách viết CV tiếng Hàn hiệu quả

By   Lionel    11/11/2021

Khi ứng tuyển việc làm vào một công ty Hàn Quốc bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bằng tiếng Hàn. Chinh phục từng mẫu giấy tờ trong hồ sơ quả là điều không hề dễ dàng chút nào. Do vậy bài viết này sẽ giúp bạn tháo gỡ dần những khó khăn đó, bắt đầu từ việc đem đến cho bạn cách viết CV tiếng Hàn dễ dàng hơn mà vẫn có hiệu quả hơn cả sự mong đợi.

1. CV xin việc tiếng Hàn là gì?

Để áp dụng cách viết CV tiếng Hàn hiệu quả thì bạn cần biết rõ thế nào là một bản CV xin việc tiếng Hàn. Nếu đã quá quen thuộc với những mẫu CV tiếng Việt, tiếng Anh rồi thì không hề khó để tìm ra định nghĩa cho CV tiếng Hàn.

Bạn biết gì về CV tiếng Hàn
Bạn biết gì về CV tiếng Hàn

Nói một cách dễ hiểu thì CV tiếng Hàn chính là một bản tóm tắt thông tin của người ứng viên bằng ngôn ngữ tiếng Hàn. Theo đúng chuẩn thứ tiếng này thì CV tiếng Hàn được viết là이력서. Các thông tin tóm tắt vẫn giống như nội dung khi bạn viết CV bằng tiếng Việt gồm có thông tin cá nhân, thông tin về quá trình học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng. Ngoài ra trong CV tiếng Hàn còn có bổ sung thêm phần giới thiệu bản thân (자기소개서) mà ở CV tiếng Việt quen thuộc của chúng ta không có.

Với những gì được trình bày, mẫu CV xin việc tiếng Hàn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có được cái nhìn bao quát về đối tượng ứng tuyển, qua đó phục vụ cho quá trình sàng lọc tốt nhất và chuẩn xác nhất. Vì không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ cho nên việc sử dụng ngôn ngữ này để viết CV xin việc sẽ trở thành thử thách lớn cho mỗi người. Một việc quan trọng trước tiên bạn cần phải làm đó chính là hiểu rõ nguyên tắc trình bày CV của người Hàn, đây là điều kiện tiên quyết sẽ đảm bảo giữ được màu sắc chuẩn bản địa cho CV tiếng Hàn của bạn.

Tham khảo thêm: CV tiếng Nhật chuẩn

Hướng dẫn cách viết hiệu quả CV xin việc tiếng Hàn
Hướng dẫn cách viết hiệu quả CV xin việc tiếng Hàn

2. Nguyên tắc trình bày mẫu CV xin việc tiếng Hàn

CV xin việc bằng tiếng Hàn cần trình bày súc tích và đơn giản. Bạn không nền cầu kỳ trong trường hợp sử dụng một ngôn ngữ đầy thử thách như tiếng Hàn khi viết nội dung CV vì nó dễ tạo ra những sai sót làm giảm đi chất lượng CV xin việc của bạn. Đồng thời, tiếng Hàn không giống với hệ chữ lating của tiếng Việt, nó được tạo nên bằng những thanh nét phức tạp nên hãy chú ý dùng font chữ chuẩn, như vậy sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ gây lỗi font chữ trong quá trình tải xuống của nhà tuyển dụng.

Khi gửi CV tiếng Hàn qua email, bạn cần đặt đúng quy chuẩn như sau: Tên của vị trí ứng tuyển + CV + Tên của bạn. Lưu ý viết chữ không dấu trong trường hợp này.

Ví dụ: Nhan vien ban hang - CV - Nguyen Hong An

Nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Hàn
Nguyên tắc viết CV xin việc bằng tiếng Hàn

Đây là một vài nguyên tắc cơ bản để bạn áp dụng cho CV của mình. Nhờ đó việc viết CV sẽ thuận lợi hơn đấy nhé. Đồng thời hãy kết hợp nguyên tắc nêu trên với hướng dẫn chi tiết cách viết sau đây càng làm cho CV bằng tiếng Hàn của bạn tỏa sáng.

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc bằng tiếng Hàn

Hãy đi vào từng phần nội dung CV bằng sự mạch lạc và súc tích, như vậy bạn sẽ sớm hoàn thành trọn vẹn một mẫu CV tiếng Hàn thuyết phục và không lo mắc lỗi.

3.1. Triển khai thông tin cá nhân trong CV tiếng Hàn -개인정보

Phần họ và tên ứng viên (이름) bạn lưu ý viết bằng tên tiếng Hàn của bạn nhé. Có thể tra trên một vài ứng dụng online về việc chuyển đổi tên từ tiếng Việt sang tiếng Hàn để biết cách viết khác của tên bạn bằng tiếng Hàn. Điều này cũng thật thú vị phải không nào. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về cái tên đã được chuyển đổi thì tốt hơn hết bạn sử dụng ngay tên tiếng Việt của mình nhưng ghi nhớ viết nó ở dạng không có dấu.

Cách viết CV xin việc tiếng Hàn
Cách viết CV xin việc tiếng Hàn

Sau phần tên, bạn nêu thông tin về ngày tháng năm sinh của mình. Khác viết tiếng Việt, cách viết thời gian trong ngôn ngữ Hàn sẽ phải viết theo trình tự Năm/tháng/ngày. Đây là một chi tiết nhỏ nhưng vẫn cần phải chính xác bạn nhé. Ví dụ: 1999년10월12일.

Các thông tin khác về giới tính (섹스), số điện thoại(전화), email(이메일), địa chỉ nơi ở(영구주소)bạn vẫn dựa vào vốn từ vựng của bản thân về tiếng Hàn để viết thật ngắn gọn và chính xác.

3.2. Viết về quá trình học tập của bản thân -학습과정

Theo truyền thống, người Hàn Quốc lúc nào cũng đề cao học vấn. vì thế bạn hãy trình bày chi tiết hơn ở phần trình độ và quá trình học tập. Nguyên tắc triển khai sẽ là theo thời gian đếm ngược lại, đi thông tin từ bậc học cao nhất trở về các bậc học thấp hơn. Nhưng lưu ý là bạn chỉ nên dừng lại ở quá trình học tập tại bậc trung học mà thôi, những bậc học thấp hơn nữa không cần thiết để trình bày.

Vậy như thế nào để giúp cho quá trình học tập được trình bày một cách chi tiết đúng ý nhà tuyển dụng?Hãy đưa ra thông tin ở các khía cạnh sau đây:  Thời gian, Ngày bắt đầu nhập học và Ngày ra trường, Tên trường đào tạo, Ngành học chính, Điểm trung bình, Thời gian học tập ở các bậc trung học phổ thông, thời gian học sau đại học (nếu có).

CV xin việc tiếng Hàn viết như thế nào?
CV xin việc tiếng Hàn viết như thế nào?

Dựa vào đây, nhà tuyển dụng sẽ biết rõ bạn đã có một quá trình học tập như thế nào. Qua tên trường, điểm số cũng đã đủ để nói lên thế mạnh về trình độ của bạn.

3.3. Kinh nghiệm làm việc trong bản CV tiếng Hàn -경력사항

Kinh nghiệm làm việc bạn nên liệt kê từ kinh nghiệm mới nhất và đến các kinh nghiệm xa hơn. Không nên viết những "đoạn" kinh nghiệm diễn ra trong thời gian khá ngắn vì chúng sẽ là bằng chứng tố cáo rằng bạn là người có thói quen nhảy việc. Điều này không hề tốt cho ấn tượng về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong mỗi kinh nghiệm, bạn hãy viết trình bày các thông tin bao gồm:

- Thời gian làm việc(근무기간): ghi rõ bắt đầu khi nào và ngày kết thúc

- Tên đơn vị làm việc (근무처)

- Tên chức vụ đảm nhiệm (직위)

- Nhiệm vụ chính (담당업무)

- Lý do thôi việc (퇴직사유)

Tham khảo thêm: Cách viết Summary trong CV xin việc ấn tượng

3.4. Nội dung tự giới thiệu về bản thân -자기소개서

Tự giới thiệu bản thân bên trong CV xin việc tiếng Hàn
Tự giới thiệu bản thân bên trong CV xin việc tiếng Hàn

Ở phần này bạn hãy đưa ra các thông tin về sở thích, ước mơ, công việc mong muốn. So với CV tiếng Việt, đây là phần cung cấp thêm thông tin để người tuyển dụng hiểu nhiều hơn về bạn.

Để hình dung rõ được mẫu CV "phiên bản" tiếng Hàn này, bạn hãy tải biểu mẫu dưới đây về để tham khảo nhé:

MAU-CV-TIENG-HAN.docx

Nhìn chung, một bản CV tiếng Hàn không khó viết. Chỉ cần bạn nắm bắt được nguyên tắc trình bày và một vài lưu ý đã được hoctienganh123.net chia sẻ tỉ mỉ ở trên đây. Rất mong bạn sẽ sớm được nhà tuyển dụng lựa chọn vào vị trí như mong đợi.

5/5 (2 bình chọn)