Bí quyết để tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

By   Lionel    27/11/2019

Học từ vựng tiếng Anh là một điều khó khăn đối với nhiều bạn học sinh nhưng nếu bạn nắm vững các nguyên tắc thì khả năng học sẽ nhanh hơn.

Trong tiếng Anh, bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng cũng là một phần không thể thiếu khi học tiếng Anh. Tuy nhiên đối với nhiều người, học từ vựng là một điều khá khó khăn. Vì vậy để tăng vốn từ vựng tiếng Anh, bạn có thể làm theo các cách hoctienganh123.net chia sẻ sau nha.

Từ vựng tiếng Anh

Kết hợp với ngữ pháp, làm nhiều bài tập thực hành

Không giống như ngữ pháp có những công thức để chúng ta dễ học thuộc, từ vựng nên được trau dồi một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, làm nhiều bài tập thực hành chính là một lựa chọn hay. 

Để có thể làm đúng ngữ pháp của một câu, ngoài việc bạn phải thuộc cấu trúc hay công thức thì bạn cũng cần phải hiểu nghĩa của câu để từ đó có thể lắp vào. Có thể trong các bài tập về ngữ pháp, trong một câu sẽ không có nhiều từ mới nhưng những từ mới đó lại luôn là điểm mấu chốt để chúng ta có thể làm đúng bài tập. 

Bên cạnh đó, trong các dạng bài tập về ngữ pháp, sẽ có một bài được gọi là “ word form” (điền dạng đúng của từ). Trong tiếng Anh, từ một từ loại có thể suy ra nhiều từ loại khác, vì vậy khi thực hành nhiều ở dạng bài tập này, bạn đã thu được một lượng lớn từ vựng.

Tham khảo thêm: Những cấu trúc câu trong tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Đọc sách, đọc báo

Đọc sách báo luôn là một cách tốt để giúp tăng từ vựng trong tiếng Anh. Đọc sách báo không chỉ cung cấp cho chúng ta những tri thức về các lĩnh vực khác nhau mà còn là một kho tàng từ vựng độc đáo, mới mẻ và đa dạng, phong phú. 

Những người viết hay dịch sách báo phải luôn là những người có một vốn từ vựng vô cùng phong phú và mang tính chuyên ngành cao. Vì vậy nếu muốn hiểu được bạn đang đọc cái gì thì bạn buộc phải tra cứu, tìm hiểu xem từ đó có nghĩa như thế nào. Và trong cả một cuốn sách hay bài báo, sẽ có lần thứ 2, lần thứ 3, lần thứ n bạn gặp lại những từ đó, vì vậy bạn buộc phải ghi nhớ nghĩa của từ.

Bởi vì là văn viết nên vốn từ vựng được sử dụng trong sách báo luôn yêu cầu tính chuyên nghiệp và cẩn trọng cao. Khi bạn đọc một cuốn sách hay một bài báo, bạn sẽ góp nhặt được rất nhiều những từ ngữ mang tiếng chuyên ngành mà có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

Và tất nhiên dù như thế nào thì bạn vẫn nên chọn những cuốn sách, những bài báo có chủ đề hoặc thể loại mình yêu thích. Như vậy sẽ dễ dàng cho việc ghi nhớ vốn từ hơn.

Tham khảo thêm: 5 Đầu sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Xem phim, video song ngữ

Xem phim hay video song ngữ chính là một mũi tên trúng hai đích khi mà không chỉ giúp tăng vốn từ vựng một cách hiệu quả mà còn giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe từ ngày.

Bất luận là từ vựng trong văn nói hay văn viết thì chúng đều rất cần thiết đối với những người học tiếng Anh. Các bộ phim và video thường sẽ sử dụng văn nói nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ gặp những từ ngữ quen thuộc. Trong văn nói cũng sẽ tồn tại những từ ngữ mới lạ và vô cùng lý thú.

Hơn nữa, người ta thường có xu hướng lặp từ khá nhiều trong văn nói, vì vậy khi nghe đi nghe lại nhiều lần, lần thứ 1, lần thứ 2 bạn có thể không nhớ nhưng càng về sau não bạn sẽ tự nhắc nhở bản thân phải ghi nhớ từ vựng đó. 

Học những thứ mình thích

Theo một quy luật rất tự nhiên chính là càng cái gì mình thích thì sẽ dễ dàng và dễ tiếp thu hơn. Không chỉ riêng đối với tiếng Anh mà trong rất nhiều môn học, sẽ có môn bạn thích và có môn bạn không thích. Học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, tất cả đều phải xuất phát từ yêu thích.

Đừng nên ép buộc bản thân phải học từ vựng mà hãy để từ vựng lưu vào trí nhớ bạn một cách tự nhiên. Khi bạn chọn đọc một cuốn sách hãy lựa chọn những cuốn sách mà bạn cảm thấy hợp với mình, là đề tài mà mình yêu thích. Hoặc khi xem một bộ phim cũng hãy tìm thể loại phim, diễn viên mà bạn yêu thích.

Đối với những thứ bạn cảm thấy lí thú và cần thiết thì tự khắc bạn sẽ ghi nhớ thật nhanh. Và tất nhiên cũng đừng quên thỉnh thoảng sử dụng lại những từ ngữ đó để trí nhớ không bị thời gian bào mòn.

Tham khảo thêm: Cách học từ vựng hiệu quả cho những người mới bắt đầu

Học từ vựng tiếng Anh không hề khó, chỉ là bạn vẫn chưa tìm ra được một phương pháp phù hợp với chính bản thân thôi. Vì vậy hãy chọn cho mình một cách học và bạn sẽ thấy mình cải thiện lên rất nhiều.

5/5 (2 bình chọn)