Cách học từ vựng hiệu quả cho những người mới bắt đầu

By   Lionel    31/10/2019

Nắm chắc được từ vựng luôn là một trong những phần vô cùng quan trọng nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Tìm hiểu về cách học từ vựng hiệu quả.

Nắm chắc được từ vựng luôn là một trong những phần vô cùng quan trọng nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Cùng hoctienganh123.net tìm hiểu những cách học từ vựng hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nắm chắc phát âm

Tưởng chừng như không liên quan, nhưng thực tế, phát âm là một phần tiên quyết nếu muốn học giỏi tiếng Anh. Bạn nên nắm chắc được bảng phiên âm IPA, để từ đó biết cách phát âm đúng các từ mỗi khi nhìn thấy chúng. Việc nắm chắc phát âm cũng giúp bạn dễ dàng hình dung ra được những từ mà người bản ngữ mới ra, từ đó nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới cho bản thân.

Bạn có thể luyện tập phát âm qua các video dạy phát âm trên Youtube, hãy lắng nghe và luyện tập nói theo đến khi nào giống với họ thì thôi.

Tham khảo thêm: Cách học phát âm tiếng anh online cho người mới bắt đầu

Học từ vựng qua Flashcard

Đây là một phương pháp giúp bạn học được một lượng lớn từ vựng một cách hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần viết từ mới vào một mặt giấy và nghĩa của nó vào mặt còn lại. Sau đó hàng ngày bỏ ra ôn tập thường xuyên. 

Việc học qua Flashcard không tiêu tốn quá nhiều thời gian soạn Flashcard, mà vô cùng tiện lợi, bạn có thể mang chúng đi bất cứ đâu để tranh thủ học lúc rảnh rỗi.

Học từ vựng qua các tranh ảnh

Việc kết hợp với các hình ảnh để thể hiện nghĩa của từ sẽ giúp não bộ nhanh chóng ghi nhớ chúng. Bạn có thể tự do sáng tạo những hình ảnh liên quan đến từ mới, tùy theo sở thích của bản thân. 

Tuy nhiên phương pháp này sẽ tiêu tốn của bạn kha khá thời gian đấy! Và việc học qua hình ảnh sẽ không thực sự phù hợp với những ai muốn học những từ ngữ học thuật, trừu tượng.

Học từ vựng qua phim, nhạc tiếng Anh

Đây là một phương pháp mà bạn có thể thấy rất nhiều người giỏi tiếng Anh chia sẻ. Thường xuyên nghe các bản nhạc, bộ phim tiếng Anh sẽ giúp bạn dần làm quen với ngữ điệu, cách nhấn nhá, cách dùng từ ngữ linh hoạt của người bản xứ. Việc này dần dần sẽ giúp bạn tăng khả năng ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra, việc học từ vựng qua phim ảnh cũng giúp bạn được giải trí trong quá tình học, không bị căng thẳng hay chán nản khi học- là điều mà rất nhiều người học ngoại ngữ mắc phải.

Để học từ vựng hiệu quả, đầu tiên bạn nên xem một đoạn phim ngắn một lượt để nắm bắt được nội dung chính. Sau đó xem lại hoàn toàn bằng tiếng Anh và thực hiện đoán nghĩa của từ, không nên cố gắng hiểu hết tất cả các từ mới có trong phim. Tiếp theo bạn có thể tra từ điển những từ ngữ mà bản thân thấy chúng được sử dụng thường xuyên, và có thể note lại một cuốn sổ nhỏ nếu cần.

Một số bộ phim dành cho những người mới bắt đầu và muốn nâng cao khả năng giao tiếp đó là: How I met your mother, Friends, Umbrella… ngoài ra bạn có thể tìm xem những bộ phim theo sở thích, mối quan tâm của bản thân.

Tham khảo thêm: Học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả không?

Học từ vựng qua việc đọc sách, báo

Đối với những ai thích đọc sách, truyện thì đây sẽ là một phương pháp hữu ích. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm quen được với các chữ tiếng Anh, bên cạnh đó là cách sử dụng từ, các ngữ pháp hay dùng trong câu…

Bạn có thể tìm kiếm các mẫu báo nhỏ, các mẩu tin tức nước ngoài, hay một vài bộ truyện ngoại văn, nghiên cứu và sau đó đánh dấu, ghi chú lại những phần quan trọng, ấn tượng.

Học qua các ứng dụng điện thoại

Phương pháp này rất tiện lợi và tiết kiệm. Bởi chỉ với thiết bị smartphone, bạn có thể tranh thủ mở ứng dụng ra học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Ngoài ra, các ứng dụng thường được kết hợp với các chức năng kiểm tra trình độ, kết hợp các trò chơi thú vị… giúp bạn vừa học vừa thư giãn, không gây áp lực hay chán nản khi học.

Một số ứng dụng học từ vựng tiếng Anh bạn có thể cài đặt và sử dụng như: TFlat, New World, Toeic Word…

Tham khảo thêm: Cách học từ vựng nhanh và hiệu quả, nhớ lâu

Việc học tiếng Anh sẽ không quá khó nếu bạn luôn kiên trì học tập và xác định được mục tiêu, những phương pháp học tập đúng đắn cho bản thân. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã tìm ra cho mình được các cách học từ vựng hiệu quả, để từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ cho mình.

5/5 (2 bình chọn)