Cách học Tiếng anh cho trẻ em - Những nguyên tắc hiệu quả

By   Lionel    17/09/2019

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả đó là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn những cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới và bị mất gốc.

Như các bạn đã biết, dù là người lớn hay trẻ em đều rất thích chơi mà không thích học phải không nào? Người lớn chúng ta ham chơi một thì có lẽ trẻ em sẽ ham chơi mười. Vì thế, đối với việc học một môn học hay một ngoại ngữ không phải là đơn giản để chúng ta tìm ra một cách học thật là hiệu quả. Đây là một trong những lý do chính  khiến việc tìm ra được cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất cho trẻ không hề dễ dàng.Trong bài viết dưới đây, hoctienganh123.net sẽ mang đến cho trẻ nhà bạn một phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất để giúp trẻ  chinh phục Tiếng Anh thành công.

Cách học tiếng anh cho trẻ em

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em mà cha mẹ cần biết

Bạn muốn con mình học tiếng Anh từ sớm và có sự tiến bộ thì hãy tham khảo những kinh nghiệm, nguyên tắc cơ bản để giúp con trong quá trình học tập nhé.

  • Có hai nguyên tắc chính nhất định bạn phải hiểu và biết để giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả nhất đó là:

  • Đặt trẻ vào môi trường giao tiếp và sử dụng tiếng anh hằng ngày. Điều đó sẽ tạo cho trẻ một động lực để cố gắng nói và hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình.

  • Dạy học cho trẻ qua các hình ảnh , câu chuyện sinh động, và các hoạt động xung quanh hằng ngày nhằm tạo sự hứng khởi cho trẻ và ghi dấu ấn mạnh trong tâm trí của chúng.

Tham khảo thêm: 5 phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học mang lại hiệu quả

Chi tiết một số nguyên tắc dạy tiếng Anh cho trẻ

Ngoài những kinh nghiệm ở trên, bạn dạy tiếng Anh cho trẻ không thể thiếu những nguyên tắc cơ bản sau đây để giúp trẻ học tốt một ngoại ngữ  khác.

2.1. Cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh từ lớp tiểu học

Hầu như nhiều người trong chúng ta có quan điểm rằng độ tuổi trước dậy thì là thời điểm trẻ có xu hướng học tập theo khả năng bẩm sinh. Tới giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ suy nghĩ nhiều hơn có mục tiêu trong học tập, cuộc sống. Vì thế sẽ theo đuổi phương thức học tập theo  “chiến lược” mang tính chất quyết định hơn.

Điều này có thể khiến một đứa trẻ thành công hơn trong việc học ngôn ngữ thứ hai so với người lớn. Tuy nhiên, thành công trong việc học một ngoại ngữ của trẻ dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như là gen di truyền, bố mẹ là người bản địa, điều kiện tiếp xúc của trẻ với ngoại ngữ đó và một trong những yếu tố quyết định việc hiệu quả hay không là do thời gian học tập của trẻ dành cho ngôn ngữ đó.

Có một hiện thực rõ ràng, những người trẻ học và tiếp xúc với các loại ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ trước độ tuổi 15 nhìn chung sẽ có khả năng giao tiếp và ứng xử lưu loát như người bản xứ cao hơn.

Ở bậc tiểu học là thời gian rất quan trọng để học và nâng cao trình độ Tiếng Anh. Nó được coi là cột mốc khởi đầu quan trọng trong quá trình bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới ( thường lệ, các trường cấp tiểu học sẽ đưa chương trình Tiếng Anh vào giảng dạy từ lớp 3) . Với những gia đình có điều kiện về kinh tế cho bé đi học Tiếng Anh từ những năm đầu đời ( rơi vào khoảng 3-4 tuổi) thì rất hiệu quả.

Tuy nhiên với các mẹ không có thời gian và điều kiện gia đình để cho bé bắt đầu được học Tiếng Anh từ khi còn ở lớp mẫu giáo thì cần phải chú ý và thực sự quan tâm các bé khi các bé được học tiếng anh ở cấp tiểu học. Không những thế chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp và học ngôn ngữ cùng trẻ. 

Trong thực tế, có một bộ phận  ý kiến phản bác lại quan điểm cho trẻ học và tiếp xúc Tiếng Anh từ sớm. Quan điểm này vô cùng sai lầm  rất có thể khiến trẻ không theo kịp bạn bè cùng trang lứa và xấu hơn là trẻ không thể học được ngôn ngữ đó. 

Thử nghĩ mà xem nếu bố mẹ của đứa trẻ đó đến từ hai quốc gia khác nhau. Nó cần phải tiếp xúc với hai ngôn ngữ đó cùng một lúc để có thể hiểu bố mẹ đang muốn gì ở nó, hiển nhiên nó sẽ phát triển đồng đều hai ngôn ngữ rồi phải không? Không có bất cứ một đứa trẻ nào mới ra đời lại có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ cả. Chính vì điều đó, để sử dụng một ngôn ngữ như tiếng mẹ để, trẻ cần tiếp xúc với nó càng sớm thì càng hiệu quả cao. Cùng với đó, không thể phủ nhận rằng việc học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ kích thích được sự phát triển  về tâm lý tự tin cũng như trí não ở trẻ. Trẻ có thể nhớ tốt hơn, không rụt rè ngại khi giao tiếp với mọi người. 

2.2. Tách biệt rõ ràng hai ngôn ngữ (Tiếng Anh)

Nói tới vấn đề làm sao để tách biệt một cách rõ ràng hai ngôn ngữ, mọi người đều sẽ nghĩ tới những đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu or thậm chí là ba dòng máu đúng không? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ đoán là do gen di truyền vì có cả bố và mẹ đều mang dòng máu sử dụng ngôn ngữ đó mà. Vì thế hãy để để chúng tôi cùng tìm hiểu cụ thể với bạn nhé. 

Ngoài đời thực sẽ có những đứa bé sử dụng hai ngôn ngữ một cách vô cùng tốt, chúng không bị lặp từ hay bị quên từ hoặc ghép hai ngôn ngữ với nhau trong một câu nói. 

Lý giải cho vấn đề này vô cùng đơn giản và hợp lý: Nếu bố của đứa trẻ đó là người ngoại quốc ,chỉ có thể sử dụng Tiếng Anh với con trong khi đó mẹ lại là một người phụ nữ chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Việt thì đứa bé phải giao tiếp với cả bố và mẹ bằng 2 ngôn ngữ khác nhau nói sẽ phát triển hai ngôn ngữ đồng đều, ngược lại nếu cả 2 người đều có thể sử dụng 2 ngôn ngữ và cùng một lúc giao tiếp với đứa trẻ bằng hai ngôn ngữ đó.

Đứa trẻ sẽ không thể nhận thức hết được dẫn đến lẫn lộn giữa ngôn ngữ này và ngôn ngữ kia Vì vậy, nếu gia đình bạn là  những người khá giả hoặc có điều kiện về kinh tế, có thể nuôi dưỡng và giúp trẻ phát triển cùng lúc hai ngôn ngữ khi còn bé thì hãy cho con theo học. Nếu không đủ điều kiện, chúng ta nên suy nghĩ tới trường hợp để con 3-4 tuổi thì bắt đầu học .

Khi đó bộ não dần được phát triển và có thể nhận biết được mọi thứ xung quanh. Chúng sẽ nhận biết được sự khác nhau của  hai loại ngôn ngữ  mà chúng đang tập. Khi đó tránh trường hợp không bị lẫn lộn giữa hai ngôn ngữ và trẻ sẽ học ngôn ngữ còn lại tốt hơn.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

2.3. Học Tiếng Anh để phục vụ đời sống cá nhân của bản thân 

Khi nói tới học ngôn ngữ để phục vụ đời sống cá nhân thì chúng tôi lại nghĩ đến những chuyến du lịch vòng quanh thế giới rồi cùng gia đình bạn bè vi vu những nơi  đầy thú vị rồi các bạn ạ. Không những thế còn được thưởng thức nền ẩm thực đặc sắc từ các nước láng giềng nữa chứ. Nghĩ tới là thích rụng rời chân tay rồi nè. Nhưng khoan hãy nghĩ tới chuyện vi vu nhé, nghĩ làm sao để chúng ta có thể tự tin đi khắp nơi thế nào.

Ví dụ khi bạn đi du lịch ở một nước nào đó trên thế giới, bạn muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất ở đất nước đó thì bạn cần phải thực hiện những gì nhỉ? Đầu tiên để bắt đầu cho mọi câu chuyện là chúng ta cần phải mở lời phải không? 

Đấy, để mở lời thì chúng ta cần phải biết sử dụng ngôn ngữ của đất nước đó hoặc là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng nhiều nhất ở các nước đó là Tiếng Anh. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết tiếng anh thì những sự tuyệt vời ấy đương nhiên sẽ phía sau rồi đúng không. 

Vì thế để được trải nghiệm những điều tuyệt vời vốn có đó, bố mẹ cần dạy cho trẻ cách học tiếng anh như cách để duy trì cuộc sống của chúng .Ai mà chẳng thích những cái đẹp, những điều tuyệt vời .Chính vì lý lẽ đó, trẻ sẽ học hiệu quả nhất khi bố mẹ giúp chúng nhận ra chân lý này

2.4. Học ngoại ngữ (Tiếng Anh) phải kiên trì

Trong đây có không ít những ông bố bà mẹ vô cùng nóng lòng muốn nhìn thấy kết quả của con cái họ khi đi học trong một thời gian ngắn để đánh giá hiệu quả về kết quả học tập cùng sự tiếp nhận của con cái đối với môn học đó. Họ muốn con cái của mình nhận được kết quả ngay khi kết thúc buổi học đầu tiên. Điều này vô hình chung đã đẩy con mình tới tâm lý phải hiệu quả ngay từ lúc mới học. 

Nếu không hiểu, không hiệu quả thì sẽ bỏ cuộc luôn không cần kiên trì cố gắng vì một điều không thể. Nhưng ai cũng đều biết mưa dầm thấm lâu phải không. Vậy tại sao lại muốn nhận được kết quả khi chưa kiên trì thực hiện? Mỗi đứa trẻ sẽ có cấu trúc bộ não và cách phát triển khác nhau có đứa sẽ hiểu luôn trong buổi đầu, có đứa lại tận buổi thứ hai ,ba. 

Vì thế bố mẹ đừng ép trẻ phải nhớ được luôn hay hiểu được luôn thứ ngôn ngữ mà chúng chỉ mới bắt đầu được tiếp xúc. Cũng giống như chúng ta, nếu muốn hiểu hay thành thạo một điều gì đó cũng cần rất nhiều thời  gian. Do đó, hãy là những người cha người mẹ tâm lý, hãy động viên và tiếp thêm động lực cho trẻ mỗi khi chúng có ý định từ bỏ một điều gì đó khi mới thực hiện Cái mà không chỉ là ngôn ngữ Tiếng Anh. 

2.5. Học Tiếng Anh dưới nhiều hình thức

Hãy cùng chúng tôi tưởng tượng nào, con của bạn đang sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ không có bố mẹ, gia đình hay bất cứ người thân nào bên cạnh. Chúng phải giao tiếp với mọi người để tồn tại và sinh sống ở nơi đó. Nếu không như thế, chúng sẽ là người dừng lại trong guồng quay cuộc sống. 

Vì vậy, hãy nghĩ tới trường hợp như chúng tôi đã nói ở trên, các bố mẹ nên tạo điều kiện giúp đỡ trẻ dưới mọi hình thức để con có thể tự tin giao tiếp và tiếp tục cuộc sống trong môi trường ngôn ngữ khác khi không có bố mẹ hay người thân bên cạnh. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn giúp bé học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả nhất

Hãy cùng nhau tạo nên cho những  đứa trẻ  của chúng ta một môi trường ngôn ngữ thật tuyệt vời nhé: Xem các chương trình , hoạt hình bằng tiếng Anh thông qua TV, máy tính laptop, nghe những giai điệu bài nhạc du dương bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tiếp xúc với người ngoại quốc bằng cách đi học, đi chơi, tham gia các buổi meeting.

5/5 (2 bình chọn)