Tìm hiểu về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

By   Lionel    02/12/2019

Phải nói rằng tiếng Anh là ngôn ngữ không hề dễ học, bài viết sau đây sẽ giúp bạn bí quyết học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay được nhiều người áp dụng.

Khi bắt đầu học tiếng Anh bạn giống như một tờ giấy trắng không biết bắt đầu học từ đâu và học thế nào.  Đây cũng là vấn đề mà có nhiều bạn thắc mắc. Vậy để giải đáp cho câu hỏi này, các bạn cùng hoctienganh123.net tìm hiểu bài viết về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sau nhé.  

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Làm quen với từ vựng 

Phương pháp đầu tiên là các bạn nên nắm vững các từ vựng bởi nó chính là “chìa khóa” để giải đáp các bài tập đồng thời cũng là công cụ để giao tiếp tốt hơn. Bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề khác nhau. Mỗi ngày bạn có thể dành ra  một khoảng thời gian nào đó để học. Ví dụ như ngày hôm nay bạn có thể học chủ đề về con vật hôm sau có thể học chủ đề cây cối, nhà cửa, thiên nhiên, con người,… . 

Khi đã học từ vựng thì bạn nên thuộc hẳn những gì đã học. Bạn có thể đọc và nhớ lại chúng bằng cách khi đi tắm hoặc khi nấu cơm có thể hình dung lại. Khi đi đường bạn cũng có thể đọc nhẩm lại,… Với cách học đó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và từ đó sẽ có một lượng từ vựng khá ổn đấy. 

Tham khảo thêm: 5 Đầu sách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học cách phát âm 

Sau khi đã làm quen  và có một vốn từ vựng ổn thì việc tiếp theo bạn nên học đó là cách phát âm. Để giao tiếp tốt đồng thời phải có vốn từ vựng tốt cũng như phải có cách phát âm tốt. Bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên bắt đầu học phát âm từ những từ đơn giản, dễ đọc có một đến hai âm tiết, rồi sau đó có thể dần dần học cách phát âm những từ khó hơn có nhiều âm tiết.  

Bạn nên học từ từ nhưng phải chắc chắn những gì đã học bởi một khi học phát âm sai thì sau này rất khó để sửa lại cách phát âm đó. Để phát âm tốt bạn nên luyện nhuần nhuyễn những từ đó trước gương để có thể điều chỉnh lưỡi và giọng sao cho tốt nhất. Bạn có thể tham khảo với một số giáo trình phát âm cơ bản sau: American accent training, Ship or Sheep, series American workshop training,… 

Học ngữ pháp 

Thứ ba đó là bạn phải nắm chắc các ngữ pháp. Từ cấu trúc câu đến cách dùng câu, dùng từ,… Học ngữ pháp là học những gì? Bạn sẽ phải học tất cả các loại thì, câu điều kiện; câu chủ động, bị động; câu trực tiếp, gián tiếp; cấu trúc của tất cả những từ đặc biệt,… 

Tuy nhiên, không phải là học hết nhồi nhét cùng một lúc. Bạn nên học theo dạng. Sau khi đã học lý thuyết xong một dạng bạn không nên làm ngày sang dạng khác mà nên làm thật nhiều bài tập về dạng đã học để hiểu sâu hơn và có thể làm được các dạng đề thi về dạng đó. Sau khi học chắc chắn xong một dạng bạn sẽ chuyển sang dạng tiếp theo đồng thời bổ sung làm bài tập tiếp. 

Luyện kĩ năng nghe 

Sau khi bạn đã nắm vững đầy đủ về từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp thì giờ đây việc cuối cùng là hãy luyện nghe cho trôi chảy nhé. Kỹ năng nghe có thể đánh giá được quá trình bạn học như thế nào. Nếu như bạn học từ vựng và cách phát âm tốt thì khả năng nghe của bạn sẽ rất tốt. Ngược lại, nếu bạn học không tốt thì việc nghe trở nên rất khó khăn với bạn. 

Bạn có thể luyện nghe bằng cách tải các video về các chủ đề khác nhau để nghe hay bạn cũng có thể luyện nghe bằng các bài hát tiếng Anh sau đó nhẩm theo lời bài hát. Nếu bạn cảm thấy lượng kiến thức về từ vựng cũng như cách phát âm của mình chưa tốt thì hãy tham khảo cuốn giáo trình cơ bản như Listen carefully. Đây là cuốn sách cơ bản, là cơ sở để học những cuốn sách khác khó hơn. 

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì quá trình học có thể mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, đó chính là khoảng thời gian quan trọng và cần thiết để làm nền tảng thi các chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOEFL… hay chỉ đơn giản để có kiến thức và giao tiếp tốt phục vụ cho công việc sau này. 

Tham khảo thêm: Bí quyết cách học tiếng Anh cho người mới

Tập hợp các phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sau đây, hi vọng các bạn có thêm kiến thức và hiểu biết để học tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn thành công. 

5/5 (2 bình chọn)