Cách dùng as, because, since, for trong tiếng Anh!

By   Lionel    27/11/2019

Cả bốn từ “as”, “because”, “since” và “for” đều có thể mang ý nghĩa chỉ nguyên nhân, do đó người học thường không rõ ràng khi nào nên dùng từ gì.

Cả bốn từ “as”, “because”, “since” và “for” đều có thể mang ý nghĩa chỉ nguyên nhân, do đó người học thường không rõ ràng khi nào nên dùng từ gì. Vậy nên bài viết này sẽ phần nào giải thích về cách sử dụng của mỗi từ trong tiếng Anh.

Sử dụng as, because, since, for

Cách dùng “as”

“as” là một trong những từ được sử dụng để diễn tả nguyên nhân. Từ “as” được sử dụng trong trường hợp lý do đã được biết trước

Ví dụ:

 • As we read, we learn. (Do chúng ta đọc, chúng ta đã học hỏi)

 • As we lost the final game, we couldn’t qualify for the semi-final.

(Do chúng ta đã thua trận cuối, ta không đủ điều kiện thi vòng bán kết)

(thua cuộc không phải là tin mới với người nghe)

Tuy nhiên, người dùng cần cực kỳ cẩn thận khi sử dụng từ “as” để diễn tả nguyên nhân vì người đọc người nghe có thể hiểu từ “as” theo nghĩa phổ biến hơn của nó là trong khi. 

“as” thường được sử dụng khi đứng đầu câu. Chúng ta sẽ thường bắt gặp cách dùng này trong tiếng Anh – Anh

Tham khảo thêm: As soon as là gì? Khái niệm, cấu trúc và cách dùng

Cách dùng “for”

Từ “for” thuộc dạng liên từ kết hợp, là từ dùng để nhắc đến một lý do cho người nghe. Lý do sẽ được truyền tải ở cuối câu nói vì mệnh đề có “for” không thể đứng ở đầu câu.

Ví dụ:

 • We went to a small restaurant, for we were hungry. (Chúng tôi đến nhà hàng vì đói)

“For” ít thể hiện mối quan hệ trực tiếp giữa hai mệnh đề hơn từ “because”

Ngoài ra, “for” còn được dùng trong những câu mà người nói muốn đề cập đến việc đã bắt đầu trong quá khứ và vẫn tiếp tục đến hiện tại. “for” được sử dụng khi diễn tả một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ:

 • I've had this watch for more than 40 years. (Tôi đã sở hữu chiếc đồng hồ này trong hơn 40 năm)

 • I've only known her for a few weeks. (Tôi mới chỉ biết cô ấy được vài tuần)

 • He's been here for 6 months and still can't speak a word of German. (Anh ấy đã ở đây được 6 tháng và vẫn không thể nói một từ tiếng Đức nào)

Cách dùng “because”

Từ “because” diễn tả một lý do vô cùng quan trọng trong câu.

“Because” là một liên từ, nó thường diễn tả một sự kết nối có tính hợp lý giữa hai ý hoặc hai sự kiện, thường thì sự liên kết này mang sắc thái nguyên nhân và kết quả.

Ví dụ:

 • We aren’t allowed to have drinks in the computer lab anymore because too many people spilled coffee on the keyboards. (Chúng tôi không được cho phép uống trong phòng máy nữa vì có quá nhiều người làm đổ cà phê lên bàn phím)

 • You are invited to my birthday party because I think you are a cool person and I want to hang out with you. (Bạn được mời đến bữa tiệc sinh nhật của tôi vì tôi nghĩ bạn là người cá tính và tôi muốn chơi cùng bạn)

Người sử dụng hoàn toàn có thể bắt đầu một câu bằng từ “because” miễn là đó là một câu hoàn chỉnh. Cụm từ “Because I am cold” (vì tôi lạnh) không phải một câu hoàn chỉnh nhưng bạn có thể dùng “because” ở đầu nếu viết “Because I am cold, I will wear a sweater” (Vì tôi lạnh, tôi sẽ mặc áo)

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhấn mạnh về lý do, bạn nên để mệnh đề có “because” ở cuối

Ví dụ:

I will punish you because you lie to me. (Cô sẽ phạt em vì đã nói dối)

Tham khảo thêm: Cấu trúc Because/ Because of và cách sử dụng

Cách dùng “since”

“since” cũng đại diện cho một lý do đã biết trước giống như “as” tuy nhiên “since” mang nghĩa trang trọng hơn

Ví dụ: 

 • Since we were in the computer lab, our English has improved. (vì chúng tôi ở trong phòng máy, kỹ năng tiếng Anh đã được cải thiện)

“since” cũng là một loại liên từ diễn tả sự liên kết giữa hai ý hoặc hai sự kiện, trong trường hợp này, “since” có thể được dùng như một từ đồng nghĩa của “because”

“since” miêu tả mối quan hệ không trực tiếp giữa nguyên nhân và kết quả

Ví dụ:

 • Many car parts are made of aluminum, since aluminum is lighter than steel. (Nhiều bộ phận xe hơi được làm bằng nhôm vì nhôm nhẹ hơn thép)

“since” miêu tả hai sự việc có mối quan hệ tạm thời, một trong hai xảy ra sau cái còn lại

Ví dụ:

 • Ashley has not been to the gym since March. (Ashley đã không tập thể dục từ tháng 3

Không phải lúc nào “since” cũng ngụ ý rõ ràng đó là mối quan hệ tạm thời hay mối quan hệ logic nên người sử dụng cần lưu ý xây dựng một câu có ý nghĩa rõ ràng.

Tham khảo thêm: Cấu trúc the first time grammar cách dùng và bài tập

Bài viết trên đã đề cập đến cách dùng của bốn từ “as”, “because”, “since” và “for” trong tiếng Anh. Bốn từ này đều mang sắc thái nghĩa tương tự nên trong nhiều trường hợp có thể sử dụng như từ đồng nghĩa. Tuy nhiên mỗi từ cũng có những điểm riêng mà người dùng cần chú ý. Mong rằng qua bài viết hoctienganh123.net chia sẻ bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng của bốn từ này.

5/5 (2 bình chọn)