Bật mí cách đọc sách nhanh, nhớ lâu và hiệu quả nhất

By   Lionel    08/11/2019

Đọc sách rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết kỹ năng để đọc sách nhanh mà hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những cách đọc sách nhanh.

Đọc sách rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết kỹ năng để đọc sách nhanh mà hiệu quả. Bài viết dưới đây hoctienganh123.net sẽ bật mí cho bạn những tips đắt giá về cách đọc sách nhanh nhé. 

Cách học đọc sách nhanh

Lợi ích to lớn mà việc đọc sách nhanh mang lại

Giúp bạn lĩnh hội được nhiều kiến thức hơn

Không ai phủ nhận được lợi ích mà việc đọc sách mang lại cho chúng ta mỗi ngày. Đọc sách đem lại cho con người nguồn tri thức to lớn, quý giá. Rèn luyện được thói quen đọc sách là điều mỗi chúng ta nên làm ngay từ khi còn trẻ. Đọc sách mở ra chân trời tri thức, mang lại cho con người những giá trị tinh thần tao nhã.

 Đọc sách nhanh chúng ta có khả năng tiếp cận nhanh chóng với các đầu sách nhanh hơn. Quá trình tiếp thu, tích lũy kiến thức ngày càng nhiều lên. Dần dần bạn có thể có tầm hiểu biết sâu rộng về mọi vấn đề trong cuộc sống. 

Đọc sách nhanh giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn

Bạn đã bao giờ xem các kỷ lục gia trên thế giới thi các cuộc thi đọc nhanh chưa? Bạn sẽ phải kinh ngạc khi thấy họ đọc một phút xong một quyển sách dày mấy trăm trang. 

Đọc sách nhanh như vậy giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cho mình. Điều này thật sự đem lại nhiều hiệu quả. Khi bạn đọc đề cương, đọc bản mô tả hay báo cáo công việc, đọc tài liệu,… nhanh hơn những người khác thì bạn có thời gian rảnh dành cho việc khác. 

Đọc sách nhanh giúp bạn tập trung

Quả thực vậy, việc đọc sách càng nhanh càng giúp bạn tập trung hơn vào nội dung cuốn sách, và ghi nhớ sẽ lâu hơn. Không phải việc đọc chậm rãi, kỹ càng sẽ giúp nhớ lâu mà chính đọc nhanh mới đem lại hiệu quả cho việc này.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc tự học 

Bật mí những tips về cách đọc sách nhanh

Khi đọc sách cần tập trung

Một điều bạn cần chú ý nếu muốn đọc nhanh thì phải tập trung vào việc mình đang làm. Bất kỳ sự sao nhãng nào cũng dẫn tới hiệu quả đọc sách không cao.

Tạo không gian thoải mái, yên tĩnh

Để đọc nhanh, chúng ta cần chọn địa điểm đọc sao cho hợp lý. Bất kỳ tác nhân gây ồn như tiếng xe cộ hay ngồi giữa cuộc trò chuyện của đám đông đều có thể khiến bạn không tập trung được, dẫn tới đọc chậm. 

Môi trường lý tưởng giúp bạn đọc nhanh phải khiến bạn thoải mái, giữ tâm lý ổn định. Nên đọc dưới ánh sáng kết hợp giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng theo tỷ lệ 2 trắng- 1 vàng. Điều này giúp mắt không bị mỏi khi đọc trong thời gian dài.

Ngoài ra, không gian đọc của bạn có thể bổ sung thêm một số loại nhạc chuyên dụng giúp ích cho việc đọc sách. Ví dụ như nhạc baroque, relaxing music for studying,… Nhạc này sẽ giúp bạn tăng độ tập trung vào bài đọc, giúp tăng tốc độ đọc. 

Đọc lướt từ khóa chính

Một nguyên nhân dẫn tới việc đọc chậm của chúng ta đó là đọc kỹ lưỡng từng từ từng câu một và chỉ tập trung vào câu đó, không có sự bao quát.

Đọc nhanh và hiệu quả, bạn cần đọc lướt nhanh chứ không cần nghiên cứu kỹ từng từ một, bỏ qua những từ nối không quan trọng. Cần sử dụng những cách đọc sách khác nhau để có thể lướt, bao quát toàn bộ nội dung cuốn sách.

Một số cách đọc bạn có thể luyện tập, đó là đọc bao quát theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc. Khi đọc, hãy giữ mắt mình ở giữa quyển sách mà đưa mắt, lia tới từng dòng. Sử dụng chuyển động linh hoạt của mắt chứ không nghiêng hay quay đầu để đọc, góp phần hình thành phản xạ mắt. 

Đọc lại

Việc đọc lại giúp bạn tăng tốc độ dần dần so với ban đầu, tăng độ nhạy bén của mắt với thông tin trong sách. Ngoài ra việc tiến hành đọc lại còn giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn.

Khi đọc, bạn có thể dùng ngón tay của mình để đánh dấu câu nào đọc qua để không đọc nhầm lại.

Đọc thành tiếng

Đọc thành tiếng được xem là yếu tố hỗ trợ cho việc đọc nhanh của bạn. Bên cạnh những người đọc thầm thì nhiều người thấy việc đọc thành tiếng rất hữu dụng khi nó giúp bạn phản xạ mượt mà hơn với nội dung của cuốn sách. 

Tham khảo thêm: Phương pháp học tập khoa học và đúng đắn!

Trên đây là những tips vô cùng hữu dụng giúp bạn về cách đọc sách nhanh nhất mà vẫn ghi nhớ lâu và đem lại hiệu quả cao. Hãy vận dụng nó để có thể có nhiều thời gian khám phá nhiều cuốn sách bổ ích nhé!

5/5 (2 bình chọn)