Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh giúp tiếp thu nhanh nhất

By   Lionel    07/12/2019

Để trẻ tiếp thu tốt cần có phương pháp dạy dỗ hiệu quả. Học tiếng Anh cũng vậy cha mẹ cần giúp con làm thế nào để con có thể tiếp thu hiệu quả.

Trẻ nhỏ có bộ não phát triển mạnh mẽ về tư duy và cảm xúc, cho trẻ học tiếng Anh vào giai đoạn này là hoàn toàn phù hợp. Các cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh sau sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất.

Cách dạy trẻ tiếng Anh

Dạy từ vựng theo chủ đề

Các thẻ từ vựng về chủ đề như nghề nghiệp, các loại hoa, con vật,... là những gì phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ học. Nên học theo nhóm chủ đề riêng biệt để trẻ có cái nhìn tổng thể hơn và có sự hệ thống chuỗi các từ vựng.

Theo dõi để nhận biết các chủ đề mà bé thích, từ đó giúp bé hứng thú hơn với việc học tiếng Anh. Tránh lựa chọn những chủ đề khó hay những chủ đề mà bé không thích. 

Học cơ bản trước

Thông thường các bậc phụ huynh mong muốn con mình học nhanh và nhớ được tất cả các từ mà mình đưa ra. Nhưng điều đó hoàn toàn là quan điểm sai. Nên để bé học từ vựng theo chủ đề, nhưng các từ ngắn và dễ nhớ trước.

Nếu bạn muốn bé nhớ được các từ khó hơn, đầu tiên cần luyện tập từ các từ dễ, ngắn trước rồi dần dần cho bé làm quen với các từ dài và khó hơn. Như vậy sẽ giúp bé quen dần và dễ nhớ hơn. Đây là cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh bạn không thể bỏ qua.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn giúp bé học tiếng Anh dễ dàng

Làm quen với việc đoán nghĩa của từ

Tạo môi trường vừa học vừa chơi, đặt từ vựng vào các ngữ cảnh cụ thể để bé đoán ra nghĩa của từ. Cách này giúp vận dụng tối đa khả năng tư duy của trẻ, còn giúp trẻ nhớ từ lâu hơn.

Không nên bỏ cuộc khi bước đầu bé không đoán ra hay đoán sai, cứ kiên nhẫn dạy bé và đưa ra những gợi ý thú vị để bé hứng thú hơn với việc đoán nghĩa của từ. Cũng nên tránh đặt ra những ngữ cảnh khó mà chỉ nên hướng tới những ngữ cảnh đơn giản, dễ hiểu.

Sử dụng hình ảnh và âm thanh 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn khó có thể nhớ một từ với cách học khô khan. Thay vào đó, hãy thử nhìn vào hình ảnh và lắng nghe phát âm của từ đó sẽ giúp bạn có ấn tượng nhiều hơn và nhớ dễ dàng hơn.

Đối với trẻ con cũng không là ngoại lệ. Đây là cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả giúp kích thích thính giác và thị giác hoạt động mạnh mẽ, nâng cao khả năng nhớ từ của trẻ.

Thường xuyên ôn tập cùng trẻ

Trẻ con thường hiếu động, nhanh nhớ nhưng cũng chóng quên. Điều bạn cần làm là cùng ôn tập từ vựng với trẻ một cách thường xuyên hơn. Việc này không chỉ giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn mà còn giúp trẻ sử dụng từ ngay khi cần thiết.

Lập ra thời gian biểu cụ thể, những ngày nào dạy trẻ học và những ngày nào kiểm tra lại từ vựng. Trong các buổi kiểm tra từ, bạn nên tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, làm kích thích trí nhớ của trẻ mạnh mẽ hơn. 

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề

Lưu ý khi dạy trẻ học từ vựng

Để dạy trẻ học từ vựng thì không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Khi dạy trẻ từ vựng, bạn cần lưu ý những điều như:

  • Chỉ dạy trẻ khi bạn có đủ khả năng về kiến thức. Nếu bạn dạy sai cách phát âm, trẻ sẽ từ đó mà phát âm không đúng, ảnh hưởng quá trình học sau này.

  • Luôn tạo môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ và ôn luyện cùng trẻ thường xuyên.

  • Tạo cảm giác thoải mái, hứng thú, học như chơi để giúp trẻ tiếp thu tốt hơn.

  • Kiên trì để đồng hành cùng trẻ trên con đường học ngoại ngữ.

  • Lắng nghe và hiểu trẻ đang muốn gì hay không muốn gì để rút ra được phương pháp dạy hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm: Từ vựng con vật trong tiếng Anh cơ bản cho bé học!

Với những cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hoctienganh123.net đề cập ở trên, hy vọng bạn đã có phương pháp dạy trẻ phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt, nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Chúc bạn và bé có những giờ học tập vui vẻ và hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)