[HƯỚNG DẪN] Cách viết Các kỹ năng trong CV hút nhà tuyển dụng

By   Lionel    13/07/2021

Để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong CV, kinh nghiệm tốt, học vấn cao và những hoạt động tham gia dày đặc là chưa đủ. Kỹ năng cũng là thành tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên lưu tâm để có thể giúp bản thân mình tỏa sáng trước quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng. Vậy kỹ năng trong CV có tầm quan trọng như thế nào? Mục này cần trình bày thế nào cho chuẩn? Chúng ta hãy cùng với hoctienganh123.net tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV có thể bạn chưa biết?

Trong cuộc sống, sẽ thật hạnh phúc nếu bản thân chúng ta sở hữu những phẩm chất, năng lực để có thể học nhanh hơn, làm việc tốt hơn. Những kỹ năng này có thể do bản năng như kỹ năng đặc biệt, hay kỹ năng xã hội, kỹ năng chuyên môn nhờ quá trình học tập, tích lũy mà thành...nhưng tất cả chúng đang trực tiếp tạo ra giá trị cuộc sống. Chính vì lẽ đó, kỹ năng trong CV cũng là một trong những thành tố quan trọng để giúp các nhà tuyển dụng đánh giá về khả năng phù hợp với công việc của ứng viên và độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV có thể bạn chưa biết?

Tầm quan trọng của kỹ năng trong CV có thể bạn chưa biết?

Trong tài liệu này, họ sẽ tập trung vào những phẩm chất năng lực cá nhân mà bạn có thể vận dụng để hoàn thành tốt nhất những mục tiêu đề ra của công việc. Bằng việc trình bày đầy đủ những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc đúng cách, bạn không chỉ làm nổi bật bản thân trong mắt nhà tuyển dụng mà còn nâng tầm giá trị của bản CV và gia tăng tính cạnh tranh với những chiếc CV khác, dù có những kinh nghiệm và học vấn tương tự nhưng thiếu đi những phẩm chất này. Trong CV, mục kỹ năng sẽ được chia ra làm 2 nội dung lớn bao gồm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

Nếu như kỹ năng cứng đi sâu vào phản ánh những phẩm chất năng lực chuyên môn được tích lũy qua quá trình học tập, làm việc thì kỹ năng mềm lại được thể hiện ở khả năng tương tác và hòa nhập với xã hội, khả năng hỗ trợ công việc với những thành viên khác. Tùy vào tính chất công việc, môi trường làm việc, người nhà tuyển dụng sẽ có cách để đánh giá về tầm quan trọng của từng kỹ năng ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tham khảo thêm: Viết tính cách trong CV thế nào để nhà tuyển dụng nhớ lâu?​ 

2. Viết kỹ năng trong CV như thế nào để gây ấn tượng

CV là bản tóm lược những những thông tin cần thiết nhất về ứng viên để chứng minh rằng, họ chứ không phải ai khác đích thị phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần đến. Lại là nội dung quan trọng trong CV, kỹ năng không nằm ngoài tiêu chuẩn này. Để có thể đáp ứng đầy đủ những mong muốn về việc cập nhật thông tin nhanh gọn của nhà tuyển dụng về kỹ năng của ứng viên, trường nội dung này trong CV nên viết một cách ngắn gọn nhất có thể. 

Viết kỹ năng trong CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? 

Viết kỹ năng trong CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? 

Thay vì trải dài như mục tiêu nghề nghiệp hay kinh nghiệm, cả thông tin về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều được ưu tiên trình bày theo những gạch đầu dòng nhé. Để có thể tăng thêm chuẩn chỉnh cho CV và giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình được mức độ thành thạo những kỹ năng đáp ứng cho công việc, bạn cũng có thể trình bày thêm những thanh đánh giá nhé. Về trình tự sắp xếp những kỹ năng, hãy cố gắng theo thứ tự quan trọng nhất từ trên xuống dưới nhé. 

3. Một số lưu ý khi viết kỹ năng trong CV 

3.1. Kỹ năng được điều hướng đến mô tả công việc phù hợp 

Không thể nào phủ nhận được vai trò quan trọng của kỹ năng trong CV, tuy nhiên, để có một bản CV thực sự chất lượng, bạn cần thiết phải biết cách chọn lọc những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc và hỗ trợ cho bạn hoàn thành công việc tốt nhất. Và điều này đồng nghĩa với việc, người viết CV phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu về kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu lẫn bản mô tả công việc. Khi tìm hiểu về nội dung này giúp nhà bạn dễ dàng nằm bắt được những kỹ năng cần thiết thích hợp nhất với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển cũng như biết cách sắp xếp phù hợp nhất. Dĩ nhiên, những kỹ năng càng nổi bật và sát với công việc thì càng giúp bạn ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Một số lưu ý khi viết kỹ năng trong CV 

Một số lưu ý khi viết kỹ năng trong CV 

Ví dụ, bạn đăng ký ứng tuyển vị trí công việc nhân viên bán hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục khách hàng. Ngoài ra những kỹ năng khác như tin học văn học, ngoại ngữ cũng cực kỳ cần thiết. Đối với những vị trí công việc liên quan đến kỹ thuật như Lập trình viên, bạn sẽ ưu tiên xếp những kỹ năng về chuyên môn như khả năng thành thạo ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, Javascript sau đó đến các kỹ năng mềm và những kỹ năng tin học và ngoại ngữ nhé. 

3.2. Hãy chú ý phân loại những kỹ năng theo từng nhóm phù hợp

Để giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung về năng lực của mình, hãy làm nó gọn nhẹ và dễ hiểu nhất trong phần trình bày kỹ năng nhé. Ngoài việc sắp xếp theo thứ tự quan trọng, người viết CV cũng cần phân loại cụ thể từng nhóm kỹ năng, tránh việc dồn chúng thành một đống chung tổng hợp. Qua cách phân loại kỹ năng, nhà tuyển dụng sẽ đồng thời nhìn thấy được một phần tính cách của con người bạn như sự biết sắp xếp, tổ chức. Do vậy, đừng để mất điểm đáng tiếc trong mắt họ với lỗi cơ bản này nhé. Hãy phân loại cụ thể kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng đặc biệt (nếu có) để làm cho CV của mình trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn nhé. 

Hãy chú ý phân loại những kỹ năng theo từng nhóm phù hợp

Hãy chú ý phân loại những kỹ năng theo từng nhóm phù hợp

3.3. Chọn lọc những kỹ năng mềm phù hợp với môi trường, văn hóa công ty 

Phần lớn chúng ta vẫn chuộng những kỹ năng cứng hơn và cho rằng, kỹ năng mềm không thực sự quan trọng. Nhưng trên thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng căn cứ và lựa chọn những kỹ năng mềm của họ đều đánh giá độ phù hợp của ứng viên đó với môi trường làm việc, văn hóa công ty. Khả năng làm việc dưới áp lực cao, làm việc nhóm tốt, khả năng thích nghi tốt, có tổ chức và sắp xếp, giao tiếp…

Đây đều là những kỹ năng mềm quan trọng được đánh giá cao bởi rất nhiều những đơn vị tuyển dụng. Đối với một số vị trí không yêu cầu quá cao về bằng cấp mà chỉ cần kỹ năng và thái độ, đôi khi những kỹ năng này còn quan trọng hơn rất nhiều so với những kỹ năng chuyên môn. Bởi lẽ, thông qua những kỹ năng mềm này, doanh nghiệp sẽ đo được khả năng thích nghi và hòa nhập với công việc và các thành viên mới trong công. Điều này sẽ tạo điều kiện quan trọng thúc đẩy hiệu quả công việc của họ lên cao. 

Tham khảo thêm: Các kỹ năng trong CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Chọn lọc những kỹ năng mềm phù hợp với môi trường, văn hóa công ty 

Chọn lọc những kỹ năng mềm phù hợp với môi trường, văn hóa công ty 

Trong bài viết này, hoctienganh123.net sẽ mang đến các bạn một số gợi ý về kỹ năng mềm được ưa chuộng bởi các nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo ngay và chọn lọc cho mình những kỹ năng mềm thực sự phù hợp với công việc lẫn văn hóa công ty bạn nhé: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, khả năng thích nghi và kỹ năng sử dụng máy tính và một số phần mềm thông dụng về văn phòng. 

Trên đây là một số những thông tin cần thiết giúp bạn trình bày đúng cách các kỹ năng trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn.  

5/5 (2 bình chọn)