Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và những thông tin bạn cần biết

By   Lionel    12/10/2022

Chứng chỉ tiếng Anh là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bởi đây sẽ là giấy tờ chứng minh khả năng ngoại ngữ và là cách để bạn cải thiện kết quả trong quá trình xin học bổng hay xin việc cho mình. Vậy, hiện nay có các chứng chỉ tiếng Anh nào? Và đâu sẽ là chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với bạn? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của hoctienganh123.net nhé!

1. Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay

1.1. IELTS

Chứng chỉ tiếng Anh đầu tiên được nhắc đến trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam chính là IELTS. Đây là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu và mang tính học thuật cao. Bản chất của IELTS chính là “International English language testing system” - Bài kiểm tra mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến
Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Đối với chứng chỉ này sẽ có 2 hình thức để bạn lựa chọn là Academic (học thuật) và General Training module (đào tạo chung). Tùy thuộc vào mục đích khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức tương ứng. Tuy nhiên, tựu chung lại thì IELTS là một chứng chỉ được đánh giá là khá khó nhằn khi đề thi không phải ai cũng dễ dàng đạt được kết quả cao. Thêm vào đó thì lệ phí thi IELTS cũng cao hơn hẳn so với các chứng chỉ khác.

Bù lại thì IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh rất uy tín khi phản ánh chính xác về trình độ tiếng Anh của người thi. Cùng với đó thì chứng chỉ này cũng được công nhận trên toàn cầu, bao gồm cả những trường đại học danh giá bậc nhất thế giới như Harvard hay Oxford,...

1.2. TOEIC

Chứng chỉ thứ 2 được nhắc đến chính là TOEIC (test of English for international communication), bài kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Thông qua tên gọi thôi ta cũng có thể hiểu được ý nghĩa của chứng chỉ này khi đánh giá về khả năng giao tiếp của người học và người thi.

TOEIC
TOEIC

Đề thi TOEIC sẽ được phân chia thành 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Người thi có thể chọn 2 kỹ năng chính để thi với chứng chỉ này và nghe, đọc chính là 2 phần thi được lựa chọn nhiều nhất. 

Thực tế thì TOEIC cũng là một trong những chứng chỉ khá thông dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế. Với các môi trường đòi hỏi sự giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh thì TOEIC chính là loại chứng chỉ phù hợp để các bạn có thể sử dụng và chứng minh khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, so với IELTS thì TOEIC sẽ kém sức nặng hơn nhưng đề thi sẽ có phần dễ thở hơn khá nhiều.

1.3. TOEFL 

So với TOEIC thì TOEFL mang tính học thuật nhiều hơn và phù hợp nhất tại các nước nói tiếng Anh Mỹ. Bài thi TOEFL chính là bài thi đánh giá về trình độ tiếng Anh của bạn so với người bản xứ - Test of English as a Foreign language. Điều này có nghĩa là kết quả của bài thi TOEFL sẽ cho thấy được khả năng tiếng Anh của những người sử dụng ngôn ngữ này như một ngôn ngữ thứ 2 ra sao.

Là một chứng chỉ quốc tế nên chứng chỉ TOEFL được công nhận ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế mà đây sẽ là chứng chỉ phù hợp cho việc đi du học cũng như sử dụng để thi công chức hay xin việc làm,...

TOEFL
TOEFL

Bởi vì mang tính hàn lâm nên đề thi TOEFL được đánh giá là khá khó và có sự thay đổi qua mỗi năm. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải thành thạo cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết thì mới có thể đảm bảo được việc vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ.

1.4. Cambridge ESOL

Nếu như các chứng chỉ tiếng Anh nêu trên đều có thời hạn là 2 năm kể từ ngày cấp thì có một chứng chỉ tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng cả đời chính là Cambridge ESOL. Chỉ cần thi đúng 1 lần duy nhất là bạn đã có thể sử dụng chứng chỉ này một cách trọn đời. và ESOL sẽ có nhiều cấp độ khác nhau để bạn có thể lựa chọn và tham gia kỳ thi tương ứng.

Tại Việt Nam, khá nhiều bạn chưa biết tới chứng chỉ tiếng Anh Cambridge này. Tuy nhiên, đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được khá nhiều trường Đại học và Cao đẳng công nhận. Bạn không chỉ sử dụng cho mục đích học tập mà còn có thể sử dụng ESOL cho mục đích xin việc hay định cư ở nước ngoài.
Lựa chọn chứng chỉ này thì bạn có thể thi 1 trong 6 cấp độ sau đây: tiếng Anh trẻ em, tiếng Anh tổng quát, tài chính, thương mại, luật và sư phạm.

Cambridge ESOL
Cambridge ESOL

1.5. CEFR

CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for languages, có nghĩa là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. Đây cũng là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam được sử dụng để đánh giá về trình độ ngoại ngữ.

Với các bạn học đại học chính quy thì chứng chỉ tiếng Anh đầu ra là rất quan trọng để có thể đảm bảo ra trường đúng thời hạn. Vì vậy mà chứng chỉ CEFR cũng là một sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo để việc tốt nghiệp được thuận lợi nhất có thể. 

Ưu điểm của chứng chỉ này là đánh giá một cách khách quan về năng lực ngoại ngữ của người thi. Đồng thời đề thi có phần khá nhẹ nhàng, phù hợp với những bạn có kiến thức tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, để tham gia kỳ thi thì bạn sẽ cần phải đăng ký học, vì vậy mà đây cũng là một nhược điểm của loại chứng chỉ này.

1.6. Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc chính là loại chứng chỉ tiếng Anh mới nhất hiện nay được ban hành và áp dụng tại Việt Nam. Vì vậy mà rất nhiều đối tượng có thể sử dụng chứng chỉ này trong quá trình sinh sống và học tập tại Việt Nam.

​Khung NLNN 6 bậc
​Khung NLNN 6 bậc

Tuy vậy việc tổ chức kỳ thi đánh giá KNLNN 6 bậc lại khá giới hạn và chỉ có 1 số trường mới có thể được tiến hành tổ chức. Đồng thời, lệ phí thi cũng sẽ thay đổi và tùy thuộc vào từng hội đồng thi cụ thể.

Việc quy đổi bậc với chứng chỉ tương ứng được quy định như sau:

- Bậc 1 tương đương với A1

- Bậc 2 tương đương với A2

- Bậc 3 tương đương với B1

- Bậc 4 tương đương với B2

- Bậc 5 tương đương với C1

- Bậc 6 tương đương với C2

Càng lên cao thì khả năng và yêu cầu của đề thi sẽ càng khó. Vì vậy mà các bạn cần nắm chắc kiến thức và ôn luyện thường xuyên để đảm bảo khả năng thi tiếng Anh cho đúng với trình độ của mình.

2. Nên lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào cho phù hợp?

Với các chứng chỉ tiếng Anh nêu trên thì đâu sẽ là chứng chỉ phù hợp với bạn và bạn nên lựa chọn chứng chỉ nào? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên khi tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh.

Nên lựa chọn chứng chỉ nào
Nên lựa chọn chứng chỉ nào

Để lựa chọn được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp thì bạn nên dựa vào một số tiêu chí sau:

- Nhu cầu sử dụng chứng chỉ

Chứng chỉ tiếng Anh để ra trường sẽ khác với chứng chỉ tiếng Anh để đi xin việc hay đi du học, đi du lịch, định cư nước ngoài,.... Vì vậy mà tùy thuộc vào nhu cầu chính của bản thân mà bạn sẽ lựa chọn loại chứng chỉ tương ứng.

Nếu để đi du học thì IELTS và TOEFL sẽ rất phù hợp, còn nếu bạn muốn đi xin việc trong nước thì TOEIC sẽ dễ dàng và có phần đơn giản hơn mà vẫn đảm bảo yêu cầu.

- Quy định của đơn vị yêu cầu

Bên cạnh nhu cầu thì yêu cầu từ phía đơn vị cũng là điều mà bạn cần chú ý. Mỗi một đơn vị tuyển dụng sẽ có những quy định khác nhau về chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Do đó mà bạn sẽ cần nắm bắt chính xác để đáp ứng đúng yêu cầu đề ra.

- Khả năng của bản thân

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Trình độ tiếng Anh của mỗi người mỗi khác. Vì thế mà bạn sẽ cần xem xét năng lực và trình độ của mình để lựa chọn mức thi sao cho hợp lý nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả sau này.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng tại Việt Nam.

5/5 (2 bình chọn)