Hướng dẫn viết bố cục CV xin việc ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

By   Lionel    08/11/2022

Với mỗi một ứng viên khi đi xin việc, CV chính là mấu chốt để tạo điểm nhấn đối với  nhà tuyển dụng, nó sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của mỗi ứng viên. Do vậy mà việc chuẩn bị một chiếc CV đẹp với bố cục hài hòa, cân đối sẽ là những bước ghi điểm đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng. Cùng nhau tìm ra bố cục CV xin việc gây ấn tượng với hoctienganh123.net ngay bây giờ nhé.

1. Vai trò của việc xây dựng bố cục CV xin việc 

Việc tạo dựng nên bố cục Cv hoàn hảo cũng giống như việc chúng ta biết về công thức của một món ăn, công thức giải một bài toán vậy. Cần phải nắm bắt được những vai trò, những ý nghĩa mà nó đem lại cho chính bản thân. Do vậy việc xây dựng bố cục CV xin việc chuẩn sẽ khiến cho: 

Vai trò của bố cục CV xin việc
Vai trò của bố cục CV xin việc 

- Nhà tuyển dụng có sự nhìn nhận, đánh giá về tâm huyết, sự chuẩn bị chỉn chu cho một bản CV xin việc. 

- Khẳng định sự tôn trọng mà người ứng viên dành cho vị trí công việc cũng như nhà tuyển dụng qua một bố cục CV hài hòa, cân đối, có điểm nhấn vào những phần nội dung quan trọng. 

- Đồng thời một bố cục hoàn hảo sẽ dễ dàng tạo được sự thu hút cũng như sức thuyết phục cao đối với nhà tuyển dụng. 

2. Những yêu cầu cần thiết dành cho bố cục CV xin việc 

Để có thể tạo ra một bản CV hoàn chỉnh, thì ngoài nội dung trau chuốt từng chút một thì phần trình bày bố cục của CV xin việc cúng đóng vai trò quan trọng không kém. Nên để CV xin việc được trở nên hiệu quả hơn thì mỗi ứng viên cần đặc biệt chú ý tới những yêu cầu sau: 

Yêu cầu cần thiết của bố cục CV
Yêu cầu cần thiết của bố cục CV

- Bố cục phân bổ nội dung rõ ràng, không rối mắt và không quá cầu kỳ. Bạn có thể sử dụng thêm những hình ảnh để làm đẹp thêm cho chiếc CV nhưng hạn chế tối đa sự màu mè. 

- Có sự thống nhất trong cách thức trình bày, cũng như có sự đánh đấu nổi bật từng đề mục, từng nội dung khác nhau thông qua việc sử dụng kiểu chữ, màu sắc phối hợp hài hòa, cân đối. 

- Mỗi ngành nghề đều có những thế mạnh và yêu cầu riêng dành cho mỗi ứng viên, do đó mà người ứng viên cần theo dõi thật kỹ những thông tin về đặc điểm doanh nghiệp, tính chất, mô tả công việc ứng tuyển và đặc biệt là thế mạnh của bản thân đối với công việc đó để có thể xác định rõ ràng được việc thiết kế bố cục CV hợp lý và làm nổi bật những điều mạnh của bản thân.  

3. Những bố cục CV xin việc độc đáo hiện nay 

3.1. Dòng bố cục cổ điển 

- Sử dụng bố cục CV với thiết kế theo kiểu truyền thống nhưng vẫn muốn tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng. Nếu bạn là người thích sự đơn giản và không quá cầu kỳ thì có thể sử dụng mẫu CV này. 

Bố cục CV cổ điển
Bố cục CV cổ điển 

 - Đối với kiểu dạng bố cục này, ứng viên chỉ cần sử dụng 2 màu sắc đơn giản để làm nổi bật nên sự khác biệt giữa phần tiêu đều và nội dung của CV, cùng với đó là sự biến đổi đôi chút về phông chữ và sử dụng một số biểu tượng để thay cho những ngôn ngữ diễn đạt thông thường. Mặc dù bố cục này sẽ không quá tạo nên nhiều sự khác biệt nhưng cũng sẽ tạo ra được điểm nhấn riêng về tính cách của bạn. Chỉ cần bận biết cách kết hợp và cân đối toàn bộ nội dung thì sự đơn giản ấy cũng chính là điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng. 

- Dạng bố cục cổ điển thường sẽ có một mô tuýp chung, thường gặp nhất và hầu hết nó đều là những mẫu thiết kế có sẵn, bao gồm các nội dung: Thông tin cá nhân; Mục tiêu nghề nghiệp; Học vấn; Kỹ năng của ứng viên; Kinh nghiệm việc làm; Các hoạt động ngoại khóa hay các hoạt động khác… Mặc dù có thể sử dụng những mẫu sẵn nhưng cũng cần có sự nổi bật cho từng phần bạn nhé. 

3.2. Dòng bố cục theo thời gian  

- Bố cục theo dòng thời gian hay còn gọi là Timeline. Đây được gọi là một dạng bố cục CV xin việc phù hợp với những người muốn show ra những kinh nghiệm nghề nghiệp của bản thân đối với nhà tuyển dụng. 

Bố cục CV theo thời gian
Bố cục CV theo thời gian 

- Theo bố cục này, ứng viên sẽ trình bày các kinh nghiệm của bản thân theo thứ tự trái phải hoặc trên dưới. Tuy nhiên cần lưu ý trình bày theo thứ tự gần trước xa sau để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những thông tin nổi bật gần đây nhất về bạn. 

- Đối với mẫu CV này thì phần kinh nghiệm sẽ là phần chiếm nhiều nhất nhưng không phải kinh nghiệm nào bạn cũng đưa vào, hãy lựa chọn dựa theo tính chất công việc yêu cầu để làm nổi bật thế mạnh của bản thân cũng như thu hút những ấn tượng riêng từ nhà tuyển dụng. 

3.3. Dòng bố cục biểu đồ, đồ thị 

- Bố cục theo dạng bản đồ là dạng thể hiện sự sáng tạo, độc đáo trong ý tưởng cũng như cách trình bày có sự kết nối sinh động linh hoạt. 

- Nhưng cũng chính vị sự kết nối bởi những đường zíc zắc như vậy mà đôi khi sẽ tạo nên sự khó hiểu bởi chính cách phân bổ thông tin mà bạn đưa ra. 

- Do vậy cần có sự điều chỉnh phù hợp các đường khung nối với nhau cũng như hệ thống thông tin đưa ra có sự liên kết cùng với đó là việc kết hợp thêm những hình ảnh với mô tả sinh động để hấp dẫn nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn đến từng nội dung trình bày trong CV của bạn. Nếu đáp ứng được điều này thì CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá vô cùng cao. 

3.4. Dòng bố cục bản đồ 

- Một loại bố cục theo hướng lạ, thoát ly hoàn toàn khỏi bố cục truyền thống, và bố cục CV theo dạng bản đồ sẽ phù hợp với những ứng viên có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Bố cục dạng bản đồ
Bố cục dạng bản đồ 

- Bố cục CV bản đồ sẽ là dạng để ứng viên đưa ra nhiều cột mốc tiêu biểu của bản thân, sự nghiệp của bản thân với một tương lai rõ ràng…. Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ cảm thấy hứng thú với một bố cục CV có sự sáng tạo và thông minh của bản thân. 

- Tuy nhiên với dạng bố cục này, ứng viên cần cân nhắc cẩn thận về việc bố trí thông tin. Mặc dù bố cục CV này sẽ gây ra nhiều ấn tượng cho nhà tuyển dụng vô cùng tốt nhưng sẽ tạo ra sự phức tạp, gây rối mắt và vô cùng khó hiểu. Do vậy cần có sự lựa chọn phù hợp và hợp lý các chuỗi thông tin từ trên xuống dưới để tạo ra sự thống nhất. 

3.5. Bố cục dạng kết hợp 

- Việc sử dụng bố cục kết hợp chính là thể hiện sự sáng tạo cũng như lựa chọn phù hợp dành cho ứng viên.  

- Với kiểu bố cục này, ứng viên có thể tự do thiết kế, tự do xây dựng CV theo hướng riêng của bản thân đồng thời cũng sẽ tạo được sự thu hút, nét độc đáo riêng trong cách trình bày đối với nhà tuyển dụng. 

4. Những lưu ý cần biết khi trình bày bố cục CV xin việc 

- Thông tin giới thiệu là phần quan trọng mà ứng viên cần chú ý tới khi thực hiện việc trình bày bố cục. Đối với phần tên, cần viết rõ ràng, đúng và đầy đủ. Các thông tin này phải có sự phân tách rõ ràng theo từng dòng đồng thời giúp nhà tuyển dụng biết được những nét cơ bản về bạn. 

Lưu ý khi viết bố cục CV
Lưu ý khi viết bố cục CV 

- Sử dụng căn lề trái hơn là căn các đề mục ở giữa các phần hay đề mục với nhau để tránh đi cảm giác chênh vênh giữa các phần, đồng thời cũng giảm thiểu đi những khoảng trống không đáng có giữa các phần được trình bày trong CV, tạo ra một bố cục hài hòa, cân đối. 

- Nội dung rõ ràng, hình thức trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Đây cũng được coi là phần quan trọng để nhà tuyển dụng có cái nhìn và sự đánh giá từ việc chỉn chu và suy nghĩ về cách bạn sẽ làm việc thông qua cách trình bày này. 

- Cỡ chữ và phông chữ cũng là một phần quan trọng thể hiện sự hài hòa trong cách xây dựng bố cục CV của bạn. Sử dụng một phông chữ hợp lý với cỡ chữ vó sự khác nhau giữa đề mục và nội dung không quá lớn sẽ tạo nên một tổng thể cân đối, ổn định nhưng không làm mất đi phong cách riêng hay làm xấu CV. Cần biết tạo điểm nhấn nhất định cho từng mục bằng cách sử dụng những nét in đậm, hay nghiêng cùng với một màu sắc phù hợp, không quá nổi bật bởi sẽ làm chìm đi phần chữ. 

- Không sử dụng hình thức liệt kê quá nhiều trong CV, điều này sẽ gây ra sự dài dòng, đồng thời cũng gây ra sự nhàm chán cho chiếc CV của ứng viên. Đặc biệt là đối với phần kinh nghiệm, không nên liệt kê quá nhiều điều không liên quan, bởi nó không những không giúp ích mà còn khiến cho chiếc CV của bạn trở nên mất điểm trầm trọng. Hãy tập trung vào những nội dung trọng tâm, loại bỏ hết thông tin không cần thiết đối với tất cả các phần chứ không riêng gì kinh nghiệm làm việc. 

Bố cục CV xin việc sẽ quyết định tổng thể chiếc CV của mỗi ứng viên, CV dù nội dung có hay đến đâu nhưng cách trình bày cẩu thả, không có sự sắp xếp cân đối, hài hòa thì đều sẽ bị loại khỏi mắt nhà tuyển dụng. Do vậy mỗi ứng viên cần có sự sắp xếp hợp lý, biết đâu là nội dung cần thiết để xây dựng bố cục CV chất lượng và tạo được điểm nhấn tốt nhất nhằm đạt được mục tiêu là có được công việc trong tay. 

5/5 (2 bình chọn)