Bảng chữ cái tiếng Anh - Làm thế nào để học nhanh và nhớ lâu?

By   Lionel    02/10/2019

Ghi nhớ bảng chữ cái giúp bạn học tiếng Anh một cách dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn phương pháp học bảng chữ cái hiệu quả.

Xã hội phát triển đa phương diện, bên cạnh việc học về công nghệ thông tin thì việc học Tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng. Nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình xin việc, tăng thu nhập cho các bạn… Thế nhưng, học tiếng Anh bắt đầu từ đâu? Xin phép trả lời câu hỏi đó chính là: Học bảng chữ cái tiếng Anh.

Chi tiết về Bảng chữ cái Tiếng Anh hiện nay

Bảng chữ cái tiếng Anh - The English Alphabet hiện đại có 26 ký tự, dựa theo chữ Latin (theo Wikipedia). Chúng được sắp xếp theo thứ tự như bảng sau: 

A

B

C

D

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

                                                          Bảng chữ cái tiếng Anh viết hoa 

a

b

c

d

e

f

g

h

i

j

k

l

m

n

o

p

q

r

s

t

u

v

w

x

y

z

                                            Bảng chữ cái tiếng Anh viết thường

 Bảng chữ cái tiếng Anh có 5 nguyên âm đó là: u,e,o,a,i và 21 phụ âm đó là: b,c,d,f,g,h,j,k,l,m,n,p,q,r,s,t,v,w,x,y,z. Trong đó chữ “E” được sử dụng nhiều nhất, chữ “Z” là chữ được sử dụng ít nhất.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đọc tất cả các nguyên âm trong tiếng Anh

Chữ cái tiếng Anh và phiên âm cách đọc

Qua phần giới thiệu trên, chắc các bạn đã biết một chút về bảng chữ cái tiếng Anh rồi phải không? Trong đầu bạn lúc này sẽ nảy ra một câu hỏi là: “Tại sao phải học bảng chữ cái Tiếng Anh?” đúng không? 

Như các bạn đã biết, khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó thì bạn bắt buộc phải thuộc lòng bảng chữ cái của ngôn ngữ đó để có thể ghép các chữ cái thành 1 từ có nghĩa. Tiếng Anh cũng vậy, học được bảng chữ cái thì khi nghe ai đó đánh vần tên hoặc đánh vần một từ nào đó, chúng ta sẽ biết cách viết từ đó như thế nào. Hay khi đánh vần tên của chúng ta thì chúng ta cũng cần phải đánh vần bảng chữ cái. Mặt khác, muốn thành thạo kỹ năng nghe nói đọc viết thì việc học các chữ cái là vô cùng quan trọng. Đó chính là những lí do vì sao chúng ta phải học bảng chữ cái. 

Sau đây là bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm theo tiếng Anh hiện đại:

A

B

C

D

E

F

G

H

I

J

K

L

M

/ei/

/bi:/

/si:/

/di:/

/i:/

/ɛf/

/dʒiː/

/eɪtʃ/

/aɪ/

/dʒeɪ/

/keɪ/

/ɛl/

/ɛm/

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

/ɛn/

/oʊ/

/piː/

/kjuː/

/ɑr/

/ɛs/

/ti:/

/ju:/

/vi:/

/ˈdʌbəl.juː/

/ɛks/

/waɪ/

/zɛd/

 

Cách học bảng chữ cái Tiếng Anh 

Chúng ta đã biết việc học bảng chữ cái tiếng Anh vô cùng quan trọng. Vậy, học bảng chữ cái tiếng Anh theo cách như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Dưới đây là cách tự học tiếng Anh dành cho người lớn mới bắt đầu học: 

 • Bước đầu tiên là bạn lên mạng tìm một vài clip dạy về bảng chữ cái hay và thu hút nhiều người xem. Sau đó, học tên gọi các chữ trong bảng chữ cái bằng cách nghe, quan sát khẩu hình miệng và làm theo người dạy.

 • Bước thứ hai, bạn nên chọn bảng chữ cái có phiên âm chuẩn, có hình ảnh minh họa sống động để việc học trở nên thú vị, có hứng hơn. Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với một phiên âm. Bạn có thể chép ra giấy hoặc in bảng chữ cái ra để tiện cho việc học: học mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ khi nào bạn thấy thoải mái, dễ tiếp thu nhất. 

 • Bước thứ 3: Sử dụng gương cầm tay để tự luyện khẩu hình miệng, kiểm tra cách đặt môi lưỡi khi phát âm, giúp chúng ta nắm được ngữ âm của chữ cái. 

     Cách học bảng chữ cái Tiếng Anh

 • Tới đây, chắc bạn đã có thể chủ động đọc được các chữ cái.Do vậy, bạn nên tìm một số bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh, sau đó hát theo các bài hát đó. Bởi âm nhạc sẽ giúp bạn ghi nhớ các chữ cái một cách nhanh chóng và phát âm chúng chuẩn hơn rất nhiều.

 • Cuối cùng, bạn cần luyện tập, luyện tập, luyện tập để có thể đọc được bất kỳ chữ cái nào đó bằng cách đánh vần các từ vựng tiếng Anh. Bạn hãy đánh vần tất cả mọi thứ ví dụ như: tên của bạn: C- H- I- N- H (/si:/- / eɪtʃ/- / aɪ/- /ɛn/- /eɪtʃ/), tên đồ vật, tên con vật, …

 • Các bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube dạy về bảng chữ cái tiếng Anh  chuẩn, hấp dẫn như : Elight Learning English, Tiếng Anh ABC, Talk to Miss Lan,…

Người lớn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học ở các trung tâm, nhưng riêng với trẻ em thì bắt buộc phải có người hướng dẫn mới có thể học được.

Sau đây là những lưu ý, phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái Tiếng Anh hiệu quả phụ huynh có thể tham khảo để dạy con mình ở nhà: 

Khi dạy trẻ về bảng chữ cái tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những khung giờ hợp lý nhất, không gian đặc biệt phù hợp với trẻ để trẻ dễ dàng tiếp thu, có hứng thú khi bắt đầu. Không nên gò ép trẻ, khiến trẻ thấy áp lực, sợ hãi. Bởi chỉ khi nào có tâm lý thoải mái thì mới tiếp thu được bài giảng tốt.

Bước 1: Các bậc cha mẹ hãy cho con mình tập làm quen với bảng chữ cái. Phụ huynh nên chọn bảng chữ cái chuẩn, có phiên âm, đẹp mắt, sinh động để bé hứng thú với việc học. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều bảng chữ cái tiếng Anh được làm bằng gỗ, bằng nhựa đa kiểu dáng, đa màu sắc để các cha mẹ lựa chọn hoặc cho bé lựa chọn.

Phụ huynh nên chia nhỏ các chữ cái theo nhóm để dạy con, giúp con nhận diện mặt chữ một cách nhanh chóng và nhớ lâu. 

Bảng chữ cái

Bước 2: Để tránh những bài học khô khan và những giáo trình cứng ngắc, các bậc cha mẹ nên cho trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua các bài hát. Trẻ em là đối tượng có phản ứng tự nhiên với âm thanh. Do đó, việc cho trẻ em nghe các bài hát tiếng Anh trên Youtube sẽ khiến các bé cảm thấy thích thú, hào hứng. Không những thế, việc kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh sẽ kích thích não bộ của trẻ, phát triển thị giác… 

Các phụ huynh có thể tham khảo bài hát: “The ABC song” cho trẻ học. Bài hát này có giai điệu vui tươi, lời ca dễ học chắc chắn sẽ khiến trẻ thuộc bảng chữ cái 1 cách dễ dàng và yêu thích hơn ngôn ngữ tiếng Anh. 

Chữ cái ABC

Không những cho trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát mà các ông bố, bà mẹ còn có thể dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua những bộ phim hoạt hình đặc sắc. Phụ huynh có thể lựa chọn các bộ phim hoạt hình sau: 

   • Inspector Gadget

   • Dexter’s Laboratory

   • Phineas and Ferb

   • Teen Titans/Young Justice

   • Martha Speaks

Bước 3: Các cha mẹ nên chọn bảng chữ cái có phiên âm chuẩn cho con để tránh nhầm lẫn trong quá trình phát âm khi dạy trẻ. Phát âm chuẩn chính là bước đệm để trẻ từng bước phát âm từng từ ngữ. 

Bước 4: Đọc thật to bảng chữ cái cùng trẻ. Cách này chỉ dành cho những cha mẹ phát âm chuẩn, bởi nếu phát âm sai thì trẻ cũng sai theo. Phụ huynh hãy đọc to một lần các chữ cái tiếng Anh sau đó yêu cầu trẻ nhắc lại. Việc đọc to sẽ giúp trẻ nghe được phát âm của mình, vừa rèn khả năng phát âm, vừa khiến việc ghi nhớ trở nên đơn giản hơn. Mặt khác, phụ huynh có thể biết được con mình sai ở đâu để kịp thời sửa chữa. Nếu không, sau này sẽ rất khó để sửa lại. Đây là cách được đông đảo phụ huynh áp dụng.

Bước 5: Các bậc phụ huynh nên cho trẻ nhận biết chữ cái tiếng Anh thông qua các hình ảnh, đồ vật xung quanh. Một số phụ huynh sẽ thắc mắc là vì sao chúng ta phải làm như vậy? Câu trả lời là vì, khi lên 3 tuổi, trẻ thực sự rất tò mò về thế giới xung quanh mình, việc kết hợp hình ảnh thực tế vào việc học bảng chữ cái tiếng Anh sẽ đạt hiệu quả cao.

Bước 6: Ngay từ đầu, phụ huynh nên cho trẻ ý thức được việc học là rất quan trọng, nên rèn luyện cho trẻ cách vừa học vừa chơi để sao cho trẻ cảm thấy thoải mái, không áp lực, không cảm thấy sợ mỗi khi học tiếng Anh. Bởi bên cạnh những trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời thì còn có những trẻ hiếu động, thích chơi hơn học, đứng ngồi không yên, ném sách vở, không kiên trì…

Bước 7: Các bậc cha mẹ hãy tìm cho trẻ một môi trường học toàn diện. Cha mẹ có thể cho các bé đến những trung tâm đào tạo tiếng Anh mẫu giáo. Ở đó, sẽ có nhiều bạn bè cùng trang lứa, nó sẽ kích thích sự hiếu kỳ muốn học hỏi tiếng Anh để giao lưu với bạn bè, thầy cô…

Tham khảo thêm: Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em đạt hiệu quả cao

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Đọc bảng chữ cái

                           Hình ảnh: Bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn và cách đọc 

Có rất nhiều người tuy đã biết đọc bảng chữ cái, biết đánh vần từng chữ một trong bảng chữ cái rồi nhưng đến khi người khác đọc hay đánh vần một từ bất kỳ nào đó thì bạn phải nghe bằng tiếng Anh, sau đó nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới viết thành chữ được. 

Sau đây là cách đọc các chữ cái tiếng Anh trong bảng chữ cái: 

 • A/ e ɪ/: Di chuyển khẩu hình miệng từ e sang i.

 • B/bi:/ : Đọc chữ cái này như : “bi” hơi nhấn mạnh, dây thanh rung 

 • C/si:/ : Đọc như “si” nhấn mạnh một chút.

 • D/di:/: Đọc chữ cái này như chữ “đi” trong tiếng Việt nhưng nhấn mạnh một chút.

 • E/i:/: Môi hơi mở rộng sang hai bên i nhấn mạnh một chút, âm i kéo dài, lưỡi nâng cao lên. 

 • F: Đọc chữ cái này bằng cách di chuyển khẩu hình từ e sang f, giống âm (ph) trong tiếng Việt.

 •  I /aɪ/:   Di chuyển khẩu hình miệng từ a sang i , âm a kéo dài rồi chuyển sang i

 • G /dʒiː/ : Đọc chữ cái này gần giống với chữ chi nhưng chúng ta đọc làm sao cho ch rung ở cổ họng.

 • H /eɪtʃ/: Đọc chữ cái này như chữ cái A trong tiếng Anh + đuôi thêm ây-chờ.  

 • J/ dʒeɪ/: đọc rung cổ họng, phần đuôi phát âm giống chữ cái A trong tiếng Anh. 

 • K /keɪ/: Đọc chữ cái này trong tiếng Anh như chữ khây trong tiếng Việt. 

 • L /ɛl/: Đọc chữ cái này bằng cách di chuyển khẩu hình miệng từ e sang l.

 • M /ɛm/: Đọc chữ cái này trong tiếng Anh bằng cách đọc chữ em tiếng Việt nhưng vần thêm đuôi m. 

 • N /ɛn/: Đọc chữ cái này trong tiếng Anh bằng cách đọc chữ em tiếng Việt nhưng vần thêm đuôi n. 

 • O/ou/: Di chuyển khẩu hình miệng từ ơ sang u.

 • P/pi:/ : Đọc chữ cái này thì dây thanh rung, môi ngậm chặt sau đó bật ra kèm chữ i kéo dài.

 • Q /kjuː/ Đọc chữ cái này như kiu trong tiếng Việt. 

 • R /ɑr/: Mở khẩu hình miệng rộng như đi khám nha sĩ sau đó đẩy hơi ra rồi kéo cong lưỡi lên trên về sau.

 • S /ɛs/: Di chuyển khẩu hình miệng từ e sang s. 

 • T /tiː/: Đọc như chữ ti trong tiếng Việt nhưng nhấn mạnh một chút.

 • V /viː/: Đọc như chữ vy trong tiếng Anh nhưng nhấn mạnh một chút.

 • W /ˈdʌbəl.juː/: Đọc chữ cái này như đắp-bờ-diu. 

 • X /ɛks/: Đọc chữ cái này như chữ cái S trong tiếng anh cộng thêm âm k ở giữa.

 • Z /zɛd/: Di chuyển khẩu hình từ z sang i, đọc nhấn mạnh một chút, dây thanh rung. 

      (Cách đọc bảng chữ cái trên có tham khảo một vài cách đọc của một vài chữ tại kênh Youtube: Hello English) 

Tham khảo thêm: Cách đọc giờ trong tiếng Anh

Một vài lưu ý khi đọc chữ cái tiếng Anh

Khi học và đọc bảng chữ cái tiếng Anh, bạn cần chú ý tới một số điểm sau đây:

   • Chữ cái H có phiên âm là  /eɪtʃ/ khác với số 8 có phiên âm là /eɪt/

   • Chữ cái G có phiên âm là /dʒiː/ khác với chữ cái J có phiên âm là /dʒeɪ/. Để không bị nhầm lẫn bạn nên lấy giấy bút để ghi, vừa ghi vừa đọc. 

   • Chữ cái B có phiên âm là /bi:/ khác với chữ cái P có phiên âm là /pi:/ 

   • Chữ cái H /eɪtʃ/ ≠ chữ cái S /ɛs/ ≠ chữ cái X /ɛks/ 

   • Chữ cái G /dʒiː/ ≠ chữ cái Z /zi:/

   • L,M,N là 3 chữ cái mà các bạn cần phải chú ý về âm kết thúc.

Qua bài phân tích, hoctienganh123.net mong các bạn sẽ biết thêm được phần nào về bảng chữ cái tiếng Anh. Bởi chỉ khi phát âm chuẩn, thuộc được bảng chữ cái tiếng Anh bạn mới có thể tiếp cận ngôn ngữ tiếng Anh một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, khi học được tiếng Anh bạn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với nhiều con người mới, những nền văn hóa mới,.. Từ đó, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn, trải đầy hoa hồng. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn! 

5/5 (2 bình chọn)